Kết quả báo cáo Non-farm tháng 9 cho thấy Fed có khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất

17:01 10/10/2022

Thị trường lao động Mỹ tương đối phục hồi. Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 9 không chỉ cao hơn so với dự báo, mà tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Bảy, chắc chắn sẽ khiến Fed tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian còn lại của năm nay.

Đáng chú ý, báo cáo Non-Farm tiếp theo kỳ tháng 10.2022 sẽ được công bố vào ngày 04.11.2022 - ngay sau cuộc họp của Fed diễn ra vào hôm 03.10.2022. Trong khi đó, các quan chức của Fed hiện đang được phép thảo luận và đưa ra quan điểm chính sách trước khi bước vào giai đoạn 'Black-Out' (giai đoạn không được phép đưa ra bất kỳ quan điểm nào nữa).

Thị trường đang được Thống đốc Christopher Waller định hướng khá rõ ràng. Tuần trước ông nói rằng: "Chúng tôi vẫn chưa biết khi nào sẽ dừng việc tăng lãi suất cho tới khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh lạm phát bước vào xu thế giảm."

Chủ tịch Fed bang San Francisco, bà Mary Daly đã từng đề cập tới các biện pháp giảm tốc độ tăng lãi suất do lo ngại suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, mức lãi suất 4.6% của Fed trong 2023 - có được từ dữ liệu Dot-plot, mức lãi suất trung vị, khả năng vẫn chưa phải là con số cuối cùng trước nghĩ tới tới việc hạ lãi suất. "Chúng tôi sẽ công bố chỉ số CPI kỳ tháng 09.2022 vào ngày 13/10 và nếu lạm phát vẫn tiếp tục tăng, rất có thể Fed sẽ có một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khác". Thứ nhất, điều đó nghĩa là lãi suất sẽ tiếp tục ở trong vùng 'Diều hâu'; thứ hai, Fed nên tăng lãi suất 75bp như thị trường đang kỳ vọng thay vì để lỡ cơ hội này.

Nếu Fed đi theo những gì đang được phản ánh vào giá, lãi suất có thể tăng thêm 125bp nữa lên 4.5% ngay trong năm 2022.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ