JPY chạm đáy 25 năm; liệu BoJ có can thiệp?

09:02 07/09/2022

Đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay, cũng là mức thấp nhất trong phần tư thế kỷ.

Đồng Yên đang có mức sụt giá hàng năm tồi tệ nhất kể từ khi nó được bán thả nổi vào những năm 1970
Đồng Yên đang có mức sụt giá hàng năm tồi tệ nhất kể từ khi nó được bán thả nổi vào những năm 1970

Tỷ giá USD/JPY vượt ngưỡng 140 đã làm gia tăng những suy đoán về sự can thiệp của BoJ trước tình hình đồng Yên mất giá thảm hại. Tốc độ suy yếu nhanh chóng là một thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách

JPY đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 25 năm, khiến các nhà giao dịch phải cẩn trọng trước khả năng can thiệp từ ​​các quan chức Nhật Bản.

Đồng tiền này đã giảm hơn 19% trong năm nay và vượt qua mức giảm hàng năm tệ nhất trước đó vào năm 1979. Đợt bán tháo TPCP trong tháng này đã làm nới rộng thêm khoảng cách lợi suất giữa Mỹ và Nhật Bản, đẩy đồng USD lên và đạp đồng JPY xuống mức thấp nhất trong 24 năm.

USD/JPY đã chạm mức 143 lần đầu tiên kể từ tháng 3/1998, một động thái sẽ gây ra áp lực lớn lên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda trước việc các ngân hàng trung ướng lớn khác tăng lãi suất và sự ủng hộ của Thủ tướng Fumio Kishida đối với lập trường của ông.

Shinsuke Kajita, chiến lược gia trưởng của Resona Holdings tại Tokyo, cho biết: “Mọi người đang chờ đợi sự can thiệp bằng lời nói của chính quyền Nhật Bản vì các bình luận cho đến ngày hôm qua khá dovish." Nếu có sự thay đổi về tâm lý chung, tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng khi thị trường sẽ cảnh giác trở lại ở một mức độ nào đó."

Vào tháng 6, các quan chức cho biết họ sẽ hành động nếu cần thiết, mà không nói rõ hành động đó sẽ là gì, sau cuộc họp ba bên được tổ chức giữa Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương và Cơ quan Dịch vụ Tài chính.

Lần cuối cùng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ tiền tệ là vào năm 1998, cùng thời điểm phần lớn châu Á đang bị khủng hoảng tài chính khu vực.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Một hệ quả của việc tăng mạnh lãi suất điều hành là Fed đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Lãi suất tiền gửi mà Fed phải trả đang vượt quá lợi tức của các khoản chứng khoán mà họ mua vào trong thời kỳ lãi suất thấp. Mặc dù đây không phải là vấn đề về mặt kinh tế, nhưng việc tiếp tục thua lỗ có thể khiến Fed chịu nhiều áp lực chính trị.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ