JPMorgan: Kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp lạc quan chưa phản ánh đủ rủi ro

JPMorgan: Kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp lạc quan chưa phản ánh đủ rủi ro

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

10:50 31/10/2023

Theo chiến lược gia Marko Kolanovic của JPMorgan, những kỳ vọng lạc quan của Phố Wall về tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số trong các quý tới sẽ cần phải được điều chỉnh thấp hơn do toàn bộ tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ.

Giám đốc chiến lược thị trường của ngân hàng cho biết kỳ vọng tăng trưởng EPS ở mức 12% “đang tách rời” những rủi ro do nhu cầu tiêu dùng suy yếu và năng lực định giá của doanh nghiệp, trong bối cảnh môi trường lãi suất hạn chế, thanh khoản thắt chặt và rủi ro địa chính trị tăng cao.

Kolanovic viết hôm thứ Hai trong một lưu ý cho khách hàng: “Việc các ngân hàng trung ương toàn cầu không cắt giảm lãi suất trước, chúng tôi nhận thấy rủi ro ngày càng gia tăng do hiệu ứng đỉnh điểm của chính sách tiền tệ hạn chế vẫn còn ở phía trước”.

Những điều chỉnh đã bắt đầu được thực hiện. Deutsche Bank cho biết ước tính quý IV của các nhà phân tích đã giảm 1.9% kể từ đầu mùa báo cáo quý III.

Quan điểm của ông Kolanovic giống với quan điểm của Mike Wilson, chiến lược gia Morgan Stanley. Ông cho biết kỳ vọng lợi nhuận là quá cao trong quý IV và năm 2024, “ngay cả trong một nền kinh tế đang hoạt động tốt.”

Kolanovic cho biết thêm, “việc các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục đuối sức, khảo sát tâm lý nhà đầu tư suy yếu và giá vàng tách rời khỏi lợi suất trái phiếu phản ánh sự thận trọng ngày càng tăng của nhà đầu tư, khiến thị trường chứng khoán giảm sâu hơn.

Chiến lược gia Lori Calvasina của RBC Capital Markets cũng nhấn mạnh tâm trạng bi quan “nổi bật” trong các cuộc gọi với khách hàng sau báo cáo quý III.

Tuần trước, một loạt kết quả gây thất vọng từ các công ty công nghệ lớn như Alphabet và Facebook đã kéo S&P 500 rơi vào tình trạng điều chỉnh kỹ thuật, giảm 10% từ đỉnh tháng 7. Báo cáo của Apple sẽ là chướng ngại tiếp theo thị trường đối mặt trong tuần này.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

EU nên thận trọng khi đối đầu với Big Tech
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

EU nên thận trọng khi đối đầu với Big Tech

Các công ty công nghệ lớn đã mang đến cho thế kỷ 21 một số cải tiến tuyệt vời. Amazon, Google Search, iPhone của Apple và các sản phẩm kỹ thuật số khác đã giúp cuộc sống của mọi người trở nên tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều - lợi ích mà người tiêu dùng nhận được mỗi năm ước tính khoảng hơn 2.5 nghìn tỷ USD. Họ xứng đáng thống trị thị trường của mình.
Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang muốn "giấu diếm" điều gì về lạm phát tại Mỹ?
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang muốn "giấu diếm" điều gì về lạm phát tại Mỹ?

Nếu sự chia rẽ sâu sắc trong chính trị Hoa Kỳ khiến việc nhận định dữ liệu kinh tế trở thành một dấu hiệu đáng tin cậy về đảng phái, thì các hội nghĩ sắp tới của đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ càng làm trầm trọng thêm vấn đề này và không còn chỗ cho những quan điểm không rõ ràng nữa.
Tránh chính trị như “tránh tà”: Goldman Sachs khuyên cắt giảm lãi suất vào tháng 7
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Tránh chính trị như “tránh tà”: Goldman Sachs khuyên cắt giảm lãi suất vào tháng 7

Sau khi ông Powell từ chối đưa ra bất kỳ gợi ý nào vào ngày hôm nay về thời điểm Fed đưa ra động thái tiếp theo, ông đã đề cập rằng ba chỉ số lạm phát gần đây nhất đã "tăng thêm niềm tin". Thị trường đang chuyển sang suy đoán về thời điểm cắt giảm lãi suất, thay vì liệu có thể cắt giảm hay không.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ