JP Morgan Research Team: Fed ngầm ám chỉ sự linh hoạt hơn những gì đã thể hiện ở cuộc họp FOMC

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:05 13/05/2022

​​​​​​​Các thành viên của Fed, bao gồm cả Chủ tịch Powell, đã phát biểu rằng họ muốn tăng 50bps trong hai cuộc họp tiếp theo của Fed. Điều này phù hợp với định hướng mà Powell đưa ra tại cuộc họp FOMC vừa qua. Nhưng giọng điệu có phần linh hoạt hơn, và hơi “diều hâu” hơn.

JP Morgan Research Team: Fed ngầm ám chỉ sự linh hoạt hơn những gì đã thể hiện ở cuộc họp FOMC
JP Morgan Research Team: Fed ngầm ám chỉ sự linh hoạt hơn những gì đã thể hiện ở cuộc họp FOMC

Ông nói thêm rằng Fed "có thể làm nhiều hơn nếu dữ liệu công bố tệ hơn dự kiến" và nhấn mạnh rằng "bạn đã từng thấy ủy ban này thích ứng với dữ liệu kinh tế và diễn biến triển vọng. Và đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm." Điều này cho thấy tư duy cởi mở hơn về lộ trình lãi suất ngắn hạn so với những gì ông đã truyền đạt tại FOMC.

Các bình luận của ông củng cố sự phụ thuộc vào dữ liệu kinhtees sau khi chỉ số CPI tuần này cho thấy rằng mặc dù CPI lõi vượt dự báo đáng kể, nhưng dữ liệu vẫn đủ gần với dự báo của Fed và sẽ không cần đến các cuộc bàn luận về mức tăng 75bps mạnh mẽ hơn. Điều đó có thể phản ánh thực tế là một số động lực chính (ví dụ như giá vé máy bay) được tính hơi khác trong thước đo lạm phát PCE ưa thích của Fed, và do đó, có lẽ sẽ có ít biến động hơn trong thước đo đó mặc dù CPI đã vượt dự báo. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát cho tháng 5 (được công bố một tuần trước FOMC tháng 6) sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

USD giảm nhẹ kể từ bài phát biểu đó - nhưng với sự ám chỉ tính linh hoạt của Powell, đây không phải là một kết quả tiêu cực cho Dollar. Hơn nữa, thị trường đã phản ánh hết 2 lần tăng 50bps tại các cuộc họp sắp tới, có nghĩa là không có nhiều dư địa để điều chỉnh trong ngắn hạn. Do đó, định giá thị trường trong ngắn hạn (2 cuộc họp sắp tới) trông có vẻ ổn định.

JP Morgan Research Team

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ