Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng, nhưng có lẽ còn quá sớm để tỏ ra lạc quan sau cam kết của Joe Biden?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:48 16/11/2020

Lời cam kết từ hai cố vấn Covid-19 của Joe Biden nhằm loại trừ khả năng áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc đang góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng giá - một phản ứng có thể là sai lầm và quá sớm để kết luận.

Joe Biden và các cố vấn của ông cam kết rằng sẽ không triển khai biện pháp phong tỏa phạm vi toàn quốc.
Joe Biden và các cố vấn của ông cam kết rằng sẽ không triển khai biện pháp phong tỏa phạm vi toàn quốc.

Điều đó là sai lầm vì các lệnh phong tỏa không nhất thiết phải ở phạm vi quốc gia để có tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Ở cấp tiểu bang, cả Michigan và Washington đều đã công bố các hạn chế nghiêm ngặt hơn, tương tự như với New York và Chicago vào tuần trước. Và, với sự lây lan của Covid-19 ở Hoa Kỳ, nhiều khả năng các tiểu bang và thành phố khác cũng sẽ triển khai thắt chặt các biện pháp hạn chế. Trong khi thị trường chứng khoán đang phản ứng với sự lạc quan điển hình, thì thị trường trái phiếu lại tỏ ra thận trọng hơn. Lợi suất TPKB Mỹ và Đức đi ngang hoặc giảm nhẹ 2 điểm phần trăm, với các đường cong lợi suất hơi phẳng hơn một chút.

 

Do Biden và các cố vấn sẽ không thể thực hiện chính sách đối phó đại dịch cho đến cuối tháng 1, phản ứng của thị trường chứng khoán có lẽ còn hơi sớm. Nếu Covid-19 đã dạy cho các nhà đầu tư bất cứ điều gì, thì đó là sự lây lan và các biện pháp để chống lại nó có thể trở nên căng thẳng hơn rất nhanh. Còn hơn hai tháng nữa, cách tiếp cận từ một chính phủ do Biden lãnh đạo có thể sẽ khác rõ rệt so với kế hoạch hiện tại. Thị trường trái phiếu phản ánh sự thận trọng đó, còn thị trường chứng khoán thì không.

Richard Jones, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kỳ vọng lạm phát vọt tăng tại châu Âu chỉ là một sự "hiểu lầm"
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Kỳ vọng lạm phát vọt tăng tại châu Âu chỉ là một sự "hiểu lầm"

Các chỉ số lạm phát tại khu vực đồng Euro chỉ đơn thuần phản ánh những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ chứ không thể hiện bất kỳ diễn biến giá cả dựa trên các động lực trong khu vực. Điều đó có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ không cần phải vội vàng điều chỉnh các chính sách của mình trong tuần này.
Liệu lợi suất có thể tăng lên đến bao nhiêu?
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Liệu lợi suất có thể tăng lên đến bao nhiêu?

Thật khó để cho Phố Wall chứng kiến ​​lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ tăng cao mà không cảm thấy chóng mặt.Rốt cuộc, Cục Dự trữ Liên bang đã biến tín dụng rẻ và dồi dào thành một phần quan trọng trong cách ứng phó với đại dịch của mình, với kết quả là các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã vay một số nợ kỷ lục vào năm ngoái, với lãi suất cực thấp, để củng cố bảng cân đối kế toán của họ trong suốt cuộc khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ