Hãy cẩn thận với lợi suất trái phiếu trước thềm công bố chỉ số CPI

13:49 11/08/2021

Những nhà hoạch định chính sách sẽ rơi vào thế khó nếu chỉ số CPI vào tối nay cao hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ có ảnh hưởng nhẹ : lợi suất danh nghĩa có thể tăng cao hơn nhưng với vận tốc khó có thể nắm bắt được.

Hãy cẩn thận với lợi suất trái phiếu trước thềm công bố chỉ số CPI
Hãy cẩn thận với lợi suất trái phiếu trước thềm công bố chỉ số CPI

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm đã có những biến động đáng kể từ sau dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tốt hơn dự báo của tháng 7, mặc dù mức tăng đã cao quá mức. Với một dự báo duy nhất từ cuộc khảo sát của Bloomberg với ước tính chỉ số CPI sẽ ở mức trên 5%, quan điểm "brearish" về mức lạm phát sắp tới đang bao trùm, điều đó có nghĩa là một dữ liệu thấp hơn kỳ vọng sẽ tạo phản ứng lớn trên thị trường

Dù phản ứng là gì, hãy nhớ rằng Fed vẫn tập trung vào mục tiêu "đạt được tiến bộ đáng kể", do đó, lợi suất sẽ không chỉ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát tối nay. Trong mọi trường hợp, Fed dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng trong năm nay, tốt nhất là chúng ta không nên "lơ là" áp lực giá cả hiện tại. Đúng hơn, đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của cơ quan quản lý tiền tệ. Các thị trường vẫn chưa phát ra bất kỳ tín hiệu nào về mối lo ngại lạm phát sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát ngoài trung hạn, như có thể thấy trong mức chênh lệch kỳ vọnh lạm phát 5 và 10 năm. 

Nói về những tiến bộ đáng kể hơn nữa, vấn đề việc làm vẫn là trọng tâm hơn cả. Thống đốc Fed bang Chicago, Charles Evans, cho biết ông muốn chờ đợi thêm một vài báo cáo việc làm trước khi đưa ra quyết định thu hẹp kích thích. Tuyên bố của ông chỉ cho thấy rằng những người theo quan điểm "dovish" trong cuộc họp FOMC vẫn chưa được thuyết phục hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là không có động lực để tỷ lệ tăng giá trong một thời gian biểu nhanh chóng về việc thắt chặt hơn.

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ