Hầu hết các nhà đầu tư bị bất ngờ vì lợi suất trái phiếu tăng vọt!

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:45 03/03/2021

Thị trường chứng khoán chao đảo vào tuần trước khi lợi suất TPCP Mỹ tăng mạnh và một nhà quản lý quỹ đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư cổ phiếu đang thiếu chuẩn bị cho “cơn bão” sắp xảy ra.

Cole Smead, chủ tịch của Smead Capital Management, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng các nhà đầu tư cần phải cân bằng liệu một công ty sẽ được ảnh hưởng tích cực bởi sự phục hồi kinh tế hay sẽ bị tác động tiêu cực khi sự phục hồi này ảnh hưởng đến sức mua.

Smead nói: “Với sự phân kỳ giữa nền kinh tế đang phục hồi và thị trường chứng khoán giảm điểm, tôi không nghĩ rằng các nhà đầu tư hiểu rõ hiện tượng này.”

Bình luận của ông xuất phát từ việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng mạnh vào tuần trước. Động thái này, được thúc đẩy bởi việc triển khai vắc-xin thuận lợi và hy vọng về nhu cầu bị dồn nén trong đại dịch, đã thúc đẩy tăng trưởng và kỳ vọng lạm phát, đồng thời gây sức ép lên các tài sản rủi ro, khi các nhà đầu tư bắt đầu xem xét khả năng các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, Smead nhắc lại rằng vào cuối năm 2018, lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã từng ở mức trên 3%, cho thấy rằng động lực quay trở lại nền kinh tế có thể có tác động bất lợi lớn đến thị trường chứng khoán.

“Tôi 37 tuổi và hầu hết những người ở độ tuổi của tôi chưa bao giờ nhìn thấy một thị trường giá xuống trong cuộc đời của họ. Họ chưa bao giờ thấy thị trường chứng khoán thực sự giảm mạnh và họ chưa bao giờ thấy thị trường trái phiếu thua lỗ,” ông nói thêm.

“Tôi nghĩ rằng hầu hết các nhà đầu tư đều chưa được chuẩn bị cho điều này, bởi vì chó thì đuổi theo ô tô và mọi người thì đang đuổi theo các cổ phiếu, đó chỉ là bản chất của mọi thứ.”

Phần lớn các công ty blue chip của Hoa Kỳ báo cáo thu nhập cả năm 2020 trong những tuần gần đây đã vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, Smead cho rằng việc định giá thị trường không còn phù hợp với những phân tích cơ bản như vậy, và có thể dễ bị tổn thương nếu sự phục hồi kinh tế kéo theo sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu.

“Tôi nghĩ rằng thị trường chứng khoán sẽ phải chịu nhiều sức ép trong thời gian tới - nếu mọi người thức tỉnh về điều đó. Chúng ta có thể sẽ chứng kiến khá nhiều đau thương trong vòng hai đến ba năm tới,” Smead nói thêm.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ