Giáo sư Đại học Columbia Takatoshi Ito: BoJ có thể sẽ tăng lãi suất hai lần nữa trong năm 2024

Giáo sư Đại học Columbia Takatoshi Ito: BoJ có thể sẽ tăng lãi suất hai lần nữa trong năm 2024

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

15:32 30/05/2024

Theo Takatoshi Ito, giáo sư tại Đại học Columbia, BoJ có thể sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay, nhưng ngân hàng này không nên can thiệp trực tiếp vào tỷ giá để hỗ trợ đồng Yên đang suy yếu một lần nữa.

“Lãi suất có thể sẽ tăng lên 25 bps và sau đó là 50 bps trong năm nay,” Ito cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với Bloomberg. “BoJ đang trong chu kỳ tăng lãi suất không quá nhanh hoặc quá chậm. Nếu lạm phát là 2% thì việc lãi suất tăng lên 2% là điều đương nhiên.”

Phát ngôn của Ito, người được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo BoJ vào năm ngoái, nhấn mạnh những rủi ro phải đối mặt khi BoJ áp dụng các chính sách cứng rắn hơn so với mức mà hầu hết những người theo dõi BoJ đang kỳ vọng. Hầu hết đều kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất một lần nữa từ 0% đến 1% sau lần tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm vào tháng 3.

Trong khi có suy đoán rằng BoJ có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn vì đồng Yên đang suy yếu, Ito cho rằng động thái này có thể gây ra nhiều vấn đề hơn nữa.

“Cần tăng lãi suất bao nhiêu để đưa tỷ giá USDJPY xuống mức 135? Một điểm phần trăm sẽ không đủ,” Ito nói. “Việc tăng lãi suất có thể sẽ hiệu quả nếu BoJ tăng 2 điểm phần trăm, nhưng điều đó sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến nền kinh tế trong nước.”

Cặp tỷ giá USDJPY chạm ngưỡng cao nhất trong bốn tuần tại mức 157.71 vào ngày thứ Năm, vượt qua mức thấp mà đã khiến thị trường dấy lên nghi ngờ rằng chính phủ Nhật Bản có can thiệp tỷ giá. Ito, người từng làm việc dưới quyền cựu giám đốc BoJ Haruhiko Kuroda khi ông còn là quan chức tiền tệ hàng đầu, cho biết các biện pháp can thiệp tỷ giá mà chính phủ Nhật Bản có thể đã thực hiện vào ngày 29 tháng 4 và ngày 2 tháng 5 đã thành công, vì họ giữ cho không vượt qua ngưỡng quan trọng là 160.

BoJ sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 14 tháng 6. Với việc hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng BoJ sẽ giữ lãi suất ổn định, trọng tâm chính của cuộc họp sẽ là bất kỳ thay đổi nào đối với hoạt động mua TPCP của họ hoặc bất kỳ bình luận nào đối với việc thắt chặt định lượng. Một số nhà kinh tế cho rằng BoJ có thể sẽ quyết định giảm tốc độ mua TPCP lần này từ khoảng 6 nghìn tỷ Yên (38 tỷ USD) mỗi tháng để giảm bớt áp lực lên đồng Yên.

“Tôi không chắc liệu BoJ có đưa ra thông báo về việc thắt chặt định lượng hay không. BoJ có thể sẽ không công bố họ sẽ giảm bao nhiêu mỗi tháng như của Mỹ”, Ito nói. “Có lẽ họ đang xem xét việc thay đổi số lượng mua TPCP một cách linh hoạt mà không bị ảnh hưởng bởi con số 6 nghìn tỷ Yên. Họ muốn giảm lượng mua TPCP, miễn là lợi suất không thay đổi đáng kể”.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tiếp tục tăng vào thứ Năm đạt mức 1.1% - mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2011. BoJ dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch mua TPCP cho tháng 6 vào thứ Sáu. Ito cho biết việc tăng dần lợi suất lên mức 1.5% sẽ không gây ra vấn đề lớn cho nền kinh tế nói chung.

Ito cũng cho biết rằng thách thức lớn nhất đối với việc bình thường hóa chính sách của BoJ chính là lạm phát. Ito, người cũng từng là cố vấn cho ban kinh tế chủ chốt của thủ tướng, cho biết rằng ngay cả khi lối tư duy đã kéo dài hàng thập kỷ của Nhật Bản về việc không có lạm phát hoặc tăng trưởng tiền lương đã thay đổi, BoJ vẫn đang trong quá trình nâng lạm phát kỳ vọng lên mức mục tiêu 2%, với rủi ro giảm giá sau giảm phát kéo dài.

Ito cho biết: “Giá dịch vụ ví dụ như tiền thuê nhà không tăng nhiều. Tôi không hoàn toàn tin tưởng rằng giá dịch vụ từ trước đến nay không tăng sẽ thực sự tăng sau này.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ