Giá vàng phản ứng như thế nào sau mỗi dữ liệu NFP?

13:12 07/04/2023

Trong quá khứ, báo cáo NFP của Mỹ có ảnh hưởng như thế nào đến giá vàng? Bài viết này sẽ trình bày kết quả phân tích phản ứng của XAUUSD đối với 32 dữ liệu NFP gần nhất.

Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) sẽ công bố báo cáo NFP tháng 3 vào thứ Sáu, ngày 7/4. Thị trường đang kỳ vọng biên chế lao động sẽ tăng 240,000 sau con số vượt kỳ vọng 311,000 vào tháng 2.

Phương pháp nghiên cứu

Bài viết sẽ so sánh phản ứng của giá vàng 15 phút, 1 giờ và 4 giờ sau khi báo cáo NFP được công bố với độ lệch của báo cáo thực tế và kỳ vọng. Ví dụ, trong tháng 8, báo cáo ghi nhận 235 nghìn việc làm, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng 750 nghìn, độ lệch sẽ là -1.49. Ngược lại, tháng 2 ghi nhận 536 nghìn so với kỳ vọng 182 nghìn, độ lệch sẽ là 1.76. Báo cáo tốt hơn kỳ vọng sẽ có lợi cho USD, còn báo cáo kém khả quan sẽ có lợi cho vàng.

Cuối cùng, hệ số tương quan (r) sẽ được tính để xem khung thời gian nào có tương quan mạnh nhất. R gần với -1 đồng nghĩa với tương quan nghịch, còn r gần với 1 đồng nghĩa với tương quan thuận. Vàng được ký hiệu là XAUUSD, nên một báo cáo tốt sẽ khiến vàng suy yếu và đưa ra tương quan nghịch.

Kết quả

Có 12 báo cáo NFP tiêu cực (màu đỏ) và 20 báo cáo tích cực (màu xanh) trong số 32 báo cáo trước đó, không bao gồm dữ liệu tháng 3/2021. Trung bình, độ lệch là -0.86 đối với các báo cáo tiêu cực và 1.35 đối với với các báo cáo tích cực. Sau 15 phút, vàng tăng trung bình 3.97 USD nếu báo cáo không đạt kỳ vọng. Mặt khác, vàng giảm trung bình 3.09 USD nếu báo cáo vượt kỳ vọng. Điều này đồng nghĩa với việc phản ứng tức thời của giới đầu tư sẽ mạnh hơn nếu báo cáo kém khả quan.

Tuy nhiên, hệ số tương quan cho các khung thời gian khác lại không hề đáng chú ý. Hệ số tương quan nghịch cao nhất là -0.56 và -0.55, ghi nhận lần lượt sau 15 phút và 1 giờ. Sau 4 giờ, r tăng lên -0.43.

Sẽ có nhiều yếu tố khác làm suy yếu tương quan của vàng với báo cáo NFP. Vài giờ sau báo cáo NFP, giới đầu tư có thể tìm cơ hội kiếm lời trong phiên chốt giá London, khiến vàng đảo chiều sau phản ứng ban đầu.

Quan trọng hơn, các dữ liệu của báo cáo NPF, như lạm phát tiền lương, và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, có thể ảnh hưởng đến phản ứng của thị trường. Fed sẽ tiếp tục dựa vào báo cáo NFP và các dữ liệu khác để quyết định động thái chính sách tiếp theo.

Cuối cùng, báo cáo việc làm tháng 3 sẽ được công bố vào ngày Thứ Sáu Tốt Lành (Good Friday) và khối lượng giao dịch thấp có thể khiến tâm lý thị trường suy yếu.

FXStreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ