Giá vàng hưởng lợi từ việc Ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ

Giá vàng hưởng lợi từ việc Ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ

09:00 14/03/2023

Vàng đã đạt mức cao mới trong sáu tuần vừa qua chỉ sau vài phiên giao dịch gần đây.

Đồng đô la Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề gần đây. Điều này một phần đến từ việc lợi suất Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ đã giảm xuống. Đặc biệt, lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã giảm hơn 100bps từ mức đỉnh 5% (cao nhất trong 15 năm) ở tuần trước xuống còn mức 3.94% trong ngày hôm qua. Đồng thời, lợi suất thực Trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 1.72% trong tuần trước xuống mức 1.16%. Đây là một yếu tố ủng hộ cho đà đi lên của vàng. Chỉ số GVZ - đo lường độ biến động của giá vàng, cũng đã tăng trong thời gian qua.

Thước đo rủi ro cho hợp đồng option kỳ hạn 1 tháng với delta bằng 25 đang tăng lên cho thấy rằng thị trường nghiêng về mua quyền chọn mua vàng nhiều hơn quyền chọn bán và có thể báo hiệu nhu cầu cao hơn đối với kim loại quý này.

Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ công bố vào cuối ngày hôm nay có thể không mang nhiều tác động tới lộ trình lãi suất của Fed như những biến cố gần đây của ngành ngân hàng. Thị trường hiện đang đặt xác suất lên tới 70% cho mức tăng 25bps, khác biệt so với những gì diễn ra trong tuần trước. Nếu CPI m/m của tháng Hai thấp hơn mức dự báo là 0.4% thì khả năng Fed tiếp tục tăng cao lãi suất sẽ thấp đi và điều này tiếp tục gây áp lực lên đồng Đô la Mỹ.

Biểu đồ giá vàng cùng chỉ số DXY, lợi suất thức Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và chỉ số GVZ

image1.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?

Thị trường kỳ vọng BoE sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm là 5.25% khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào thứ Năm, nhưng vẫn sẽ theo dõi sát sao mọi thay đổi trong chính sách sắp tới của ngân hàng này.
Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu

Chứng khoán châu Á sụt giảm đầu phiên do những bất ổn chính trị ở Pháp làm dấy lên lo ngại trên thị trường toàn cầu, trong khi đó, một loạt các quyết định của ngân hàng trung ương trong tuần này có thể cho thấy động thái trì hoãn chu kỳ nới lỏng lãi suất vốn được kỳ vọng từ lâu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ