Giá trị thực của đồng Yên tiến gần mức thấp nhất trong 5 thập kỷ

09:23 28/04/2023

Ngay cả với những kỳ vọng mạnh mẽ về cách tiếp cận ổn định, vẫn có rất nhiều áp lực đối với Tân Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để đưa ra hướng đi phù hợp, thoát khỏi chương trình nới lỏng dường như vô tận từ người tiền nhiệm.

Giá trị thực của JPY đang rất gần với đáy của giai đoạn 1970
Giá trị thực của JPY đang rất gần với đáy của giai đoạn 1970

Biến động của JPY vẫn là một vấn đề rất nhức nhối đối với Nhật Bản sau khi đồng tiền này chạm đáy kỷ lục vào năm ngoái.

Sự sụt giảm tỷ giá danh nghĩa của JPY so với USD là rất lớn, nhưng nhìn vào tỷ giá thực, với giá trị đã được điều chỉnh theo lạm phát, JPY đang chạm mức đáy của năm 1970.

Đây là thời điểm trước khi tỷ giá hối đoái thả nổi và hoạt động di chuyển quốc tế chưa phổ biến và thương mại toàn cầu thậm chí còn chưa phát triển, sự sụp đổ của JPY vào năm 2022 đã tác động đến các hộ gia đình Nhật Bản theo cách mà họ chưa bao giờ ngờ tới.

Ngay cả sau khi đồng tiền này phục hồi - được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa can thiệp và điều chỉnh chính sách cũng như tốc độ tăng lãi suất của Mỹ chậm lại - JPY vẫn rất gần với mức đáy đó. Đồng Yên như một quả bom hẹn giờ đối với Chính phủ và BoJ, nhấn mạnh rằng Ueda cần thể hiện sự kiên định, nhưng không là bất động về hướng đi của mình.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ