Giá nhà ở Trung Quốc giảm chậm hơn trước nỗ lực của chính phủ

Giá nhà ở Trung Quốc giảm chậm hơn trước nỗ lực của chính phủ

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

11:12 23/02/2024

Giá nhà ở Trung Quốc giảm với tốc độ chậm hơn trong tháng 1, dấu hiệu cải thiện đầu tiên sau 10 tháng

Số liệu của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy hôm thứ Sáu, giá nhà mới ở 70 thành phố đã giảm 0.37% so với 0.45% của tháng 12. Thị trường nhà cũ cũng được cải thiện, với tốc độ giảm giá nhà đã giảm xuống còn 0.68%.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực phục hồi ngành bất động sản, vốn là rào cản đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã nhận được lệnh thanh lý từ tòa án Hồng Kông vào tháng trước, đánh dấu sự sụp đổ lớn nhất trong cuộc suy thoái kéo dài 3 năm.

Giá nhà đang tăng lên ở hai thành phố chuyên về du lịch nghỉ dưỡng là Tam Á và Côn Minh. Giá nhà mới tăng ở 11 thành phố, chủ yếu ở rìa trung tâm.

Lần đầu tiên sau 10 tháng, số các thành phố có giá nhà tăng được cải thiện.

Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc cho biết: “Sự trượt dốc của giá nhà có thể đã qua thời kỳ tồi tệ nhất”.

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng áp lực lên các ngân hàng để tăng cường cho vay bất động sản thông qua danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng (White List). Các tổ chức cho vay thuộc sở hữu nhà nước đã dành ít nhất 124 tỷ nhân dân tệ (17 tỷ USD) cho các khoản vay công trình bất động sản.

Các công ty cho biết một loạt dự án thiếu hụt nguồn vốn của Country Garden Holdings và Sunac China Holdings đã được đưa vào danh sách. Các nhà chức trách cũng kêu gọi chính quyền địa phương hỗ trợ nhiều hơn nhu cầu tài chính của các nhà phát triển thông qua việc phối hợp với các ngân hàng.

Chính phủ cũng tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực bất động với việc cắt giảm lãi suất thế chấp ở mức kỷ lục. Điều đó sẽ cho phép nhiều thành phố lãi suất thế chấp tối thiểu, điều này có thể thu hút người mua nhà khi giá giảm.

Một số nhà quan sát thị trường cảnh báo rằng cần các chính sách mạnh mẽ hơn nữa để phục hồi doanh số. Nhà phân tích Zhang Dawei của Centaline Group Group cho biết việc giảm lãi suất thế chấp chưa đem lại nhiều hiệu quả.

Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết: “Những biện pháp hiện tại này có thể vẫn chưa đủ để xoay chuyển tình thế thị trường”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Báo cáo thu nhập từ các tên tuổi công nghệ lớn, dữ liệu lạm phát là các tin tức quan trọng sẽ được công bố tuần này, trong bối cảnh đà tăng của chứng khoán Mỹ dường như sắp hết động lượng, một phần do lo ngại rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Dưới đây là những điều nhà đầu tư cần biết để bắt đầu tuần mới
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ