Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:25 01/12/2021

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.

Hợp đồng tương lai giá dầu thô khung Daily
Hợp đồng tương lai giá dầu thô khung Daily

Nhịp sụt giảm có một số động lực kết hợp lại để củng cố áp lực bán: Joe Biden và những quốc gia khác mở kho dự trữ chiến lược; thị trường náo loạn bởi Omicron; việc vi phạm các mức hỗ trợ kỹ thuật đã thúc đẩy dầu bị bán tháo tiếp; và giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ đã giảm, làm suy yếu kịch bản chuyển đổi nhiên liệu. Điều đó đã khiến giá dầu giảm nhanh chóng.

Được dẫn dắt bởi Ả Rập Xê-út và Nga, cách tiếp cận thận trọng của OPEC nhằm khởi động lại khai thác nguồn cung dầu đã giúp WTI đạt mức cao nhất trong 7 năm vào cuối tháng 10. Các cuộc họp hàng tháng của nhóm và thỏa thuận nguồn cung hiện tại cho phép sự linh hoạt trong chính sách. Điều đó có thể hữu ích với giá dầu trong tuần này.

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh

Hai trong số sáu kim loại cơ bản đã chạm đỉnh lịch sử mới trong đợt tăng hiện tại, với đồng vượt đỉnh năm ngoái và thiếc cũng lập đỉnh mới trong vài tháng gần đây. Một kim loại mới đang chuẩn bị nhập hội: Nhôm.
Đừng quá hoảng loạn về lãi suất
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Đừng quá hoảng loạn về lãi suất

Sự hoảng loạn lúc này đều tập trung vào một thứ: lãi suất. Các mặt báo nói (đúng) rằng lãi suất đã tăng rất mạnh trong những ngày gần đây. Họ cũng nói (đúng) rằng chứng khoán đang điều chỉnh, do lãi suất tăng (có thể đúng, nhưng không nhất thiết là 100%). Và họ nói (sai) rằng lãi suất cao sẽ làm kinh tế và thị trường chao đảo.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ