Giá dầu nới rộng đà tăng nhờ kỳ vọng về cuộc họp OPEC+

18:58 04/03/2021

Khả năng cao các nước sản xuất dầu thuộc OPEC+ quyết định không tăng sản lượng trong cuộc họp quan trọng vào cuối ngày cùng lượng tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm đã khiến giá dầu tăng 2 phiên liên tiếp

Nối tiếp mức tăng 2% vào thứ Tư, giá hợp đồng tương lai dầu thô Brent hôm nay tiếp tục tăng 52 cent (tương đương 0.8%) lên mức $64.59/thùng. Đồng thời, giá hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ cũng đã tăng tăng 43 cent ( tương đương 0.7%) lên mức $61.71/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC + đang xem xét việc cắt giảm sản lượng vào tháng 4 thay vì tăng như dự kiến do nhu cầu dầu thô vẫn còn chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Covid-19 và lực phục hồi còn khá yếu. 

Thị trường đã kỳ vọng vào OPEC + sẽ giảm bớt sản lượng khoảng 500,000 thùng/ngày từ tháng 4, đồng thời nước lãnh đạo nhóm Saudi Arabia cũng dừng cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày.

Jeffrey Halley - nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, quyết định tăng hay giảm sản lượng sau cuộc họp quan trọng ngày hôm nay đều có thể xảy ra. 

Các nhà phân tích của Citibank cho biết để đạt được mục tiêu chung giúp giá dầu thô phục hồi bền vững, các quốc gia trong nhóm OPEC + đã có rất nhiều quan điểm trái chiều, tuy nhiên, họ kỳ vọng nhóm sẽ có được sự đồng thuận cuối cùng nhằm tăng sản lượng 500,000 thùng/ngày.

Các nhà phân tích cũng hy vọng Ả Rập Xê Út sẽ tự nguyện cắt giảm thêm 994,000 thùng/ngày và giữ hạn ngạch sản xuất ở mức 8,256 triệu thùng / ngày.

Việc Liên quân các nước Arab tiến hành không kích nhằm hỗ trợ quân đội Yemen, cũng đã cùng hỗ trợ đà tăng của dầu. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận nào về cuộc giao tranh đến từ phía nhà chức trách Ả Rập Xê Út.

Halley cho biết: “Tôi tin rằng điều này là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đà tăng của giá dầu trong phiên châu Á sáng nay"

Tại Hoa Kỳ, bất chấp sự gia tăng kỷ lục hơn 21 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô vào tuần trước, các kho dự trữ xăng lại có mức giảm mạnh nhất trong 30 năm. Nguyên nhân đằng sau là do cơn bão mùa đông 'chưa từng có' tại Texas dẫn đến tình trạng mất điện tại toàn hệ thống. Các nhà phân tích của Citi cho biết, Mỹ đã trở thành nước nhập khẩu ròng 2.2 triệu thùng/ngày vào tuần trước. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ