Giá dầu có thể giảm mạnh nếu các mục tiêu của thoả thuận Paris được thực hiện!

09:16 16/04/2021

Theo một công ty tư vấn cho biết hôm thứ Năm, giá dầu có thể giảm xuống chỉ còn $10/thùng vào năm 2050 nếu thế giới thành công trong việc điện khí hóa thị trường năng lượng và hoàn thành các mục tiêu của thỏa thuận Paris.

Một máy bơm dầu tại một mỏ dầu ở Kuwait gần biên giới Ả Rập Saudi.
Một máy bơm dầu tại một mỏ dầu ở Kuwait gần biên giới Ả Rập Saudi.

Công ty nghiên cứu và tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết trong một báo cáo rằng nếu các nhà lãnh đạo thế giới hành động quyết liệt hơn nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 2 độ C vào năm 2050, như được đề ra trong hiệp định về thay đổi khí hậu mang tính bước ngoặt ở Paris, nhu cầu sử dụng dầu sẽ giảm “đáng kể”.

Wood Mackenzie cho biết, nếu kịch bản chuyển đổi năng lượng tăng tốc, thị trường năng lượng sẽ dần được điện khí hóa cho đến năm 2050. Đồng thời, các hydrocacbon gây ô nhiễm nhất như dầu cũng sẽ bị loại bỏ. 

Báo cáo cũng cho biết, theo kịch bản này, nhu cầu dầu có thể giảm 70% vào năm 2050 so với mức hiện tại.

Công ty cũng dự báo nhu cầu đối với dầu sẽ bắt đầu giảm từ năm 2023 và sự sụt giảm này sẽ nhanh chóng tăng tốc sau đó với mức giảm so với cùng kỳ năm ngoái là khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Báo cáo cho biết giá dầu có thể đi vào “giai đoạn giảm cuối”, với giá dầu Brent chuẩn quốc tế giảm xuống từ 37 đến 42 USD một thùng vào năm 2030.

Giá Dầu thô Brent đã đạt $66.29/thùng trong phiên giao dịch buổi sáng tại London, sau khi giảm khoảng 0.4%.

Wood Mackenzie cho biết giá dầu có thể giảm mạnh xuống từ 28 đến 32 USD/thùng vào năm 2040, trước khi giảm xuống từ 10 -18 USD/thùng vào năm 2050.

Thị trường dầu thô đừng quá "tự mãn"!

Gần 200 quốc gia đã ký hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2015, đồng ý theo đuổi nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt của hành tinh xuống “dưới mức thấp” 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và theo đuổi nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức 1.5 độ C. Trọng tâm chính trước COP26 vẫn được duy trì, mặc dù một số nhà khoa học khí hậu hiện nay tin rằng việc đạt được mục tiêu thứ hai đã là “hầu như không thể”.

Để chắc chắn, một phân tích của Liên hợp quốc được công bố vào ngày 26 tháng 2 cho thấy rằng các cam kết của các quốc gia trên thế giới nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính là "rất xa vời" so với các biện pháp thực tế cần thiết để tránh những tác động tiêu cực nhất của khủng hoảng khí hậu. 

Ann-Louise Hittle - phó chủ tịch phụ trách dầu vĩ mô tại Wood Mackenzie, nhấn mạnh rằng báo cáo của công ty tư vấn chỉ là một kịch bản có thể cảy ra chứ không phải là một “dự báo trường hợp cơ sở”.

Bà nói thêm: “Mặc dù vậy, ngành công nghiệp dầu khí cũng không thể tự mãn. “Những rủi ro liên quan đến chính sách biến đổi khí hậu mạnh mẽ và công nghệ thay đổi nhanh chóng là quá lớn”.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ