GBP biến động khi BoE kết thúc thời gian hỗ trợ hoạt động mua trái phiếu vào thứ Sáu

12:23 13/10/2022

GBP giật hai chiều vào sáng thứ Tư trong bối cảnh các thông tin hỗn hợp về việc kết thúc việc mua trái phiếu khẩn cấp của BoE

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức bởi Viện Tài chính Quốc tế vào cuối ngày thứ Ba, Thống đốc BoE Andrew Bailey nói rằng “bản chất của sự can thiệp ổn định tài chính chỉ là tạm thời”.

Bình luận của Bailey vào thứ Ba ban đầu đã khiến GBP giảm xuống, sau đó tăng trở lại vào đầu ngày thứ Tư khi Financial Times cho biết BoE đang bí mật thông báo về việc sẵn sàng kéo dài hoạt động mua trái phiếu khẩn cấp.

Báo cáo được đưa ra sau các bình luận của Bailey, người xác nhận rằng BoE sẽ kết thúc việc can thiệp vào thứ Sáu theo kế hoạch.

GBP đã giảm xuống mức thấp nhất là 1.0922 USD trong phiên Á trước khi tăng lên 1.106 USD sau khi báo cáo của FT được công bố. Sau đó, GBP xóa bỏ phần lớn đà tăng trong phiên Âu, trước khi tăng trở lại lên khoảng 1.103 USD vào giữa buổi sáng.

“Như BoE đã nói rõ ngay từ đầu, việc mua trái phiếu là tạm thời và có kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 14/10,” một phát ngôn viên của BoE nhắc lại vào thứ Tư.

“Thống đốc đã xác nhận quan điểm này vào ngày hôm qua, và đã được làm rõ với các ngân hàng cấp cao. Sau ngày 14/10, một số cơ sở, bao gồm cả TECRF mới, sẽ được đưa ra để giảm bớt áp lực thanh khoản đối với các quỹ LDI”.

Chính phủ Anh đã công bố một kế hoạch “ngân sách nhỏ”, bao gồm việc cắt giảm thuế, vào ngày 23/9. Động thái này đã đẩy thị trường tài chính vào thế khó khi các nhà đầu tư bán tháo GBP và trái phiếu Anh.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn tình trạng bán tháo, BoE vào cuối tháng 9 cho biết họ sẽ trì hoãn kế hoạch bán trái phiếu Anh và mua trái phiếu dài hạn trong hai tuần như một biện pháp khẩn cấp nhằm xoa dịu thị trường.

Kể từ đó, BoE đã kéo dài việc can thiệp hai lần và các nhà chức trách đã từ bỏ chính sách cắt giảm thuế cho những người có thu nhập cao.

Kỳ vọng kéo dài sự can thiệp

Hiệp hội Pensions and Lifetime Savings Association (PLSA) đã kêu gọi kéo dài sự can thiệp sẽ kết thúc vào ngày 14/10 của BoE.

“Mối quan tâm chính của các quỹ hưu trí kể từ khi có sự can thiệp của BoE là thời gian mua không nên kết thúc quá sớm, ví dụ, nhiều người cho rằng việc can thiệp nên được kéo dài đến sự kiện tài chính tiếp theo vào ngày 31/10 hoặc có thể lâu hơn,” PLSA cho biết hôm thứ Ba.

Nếu việc mua trái phiếu bị dừng lại, “cần có các biện pháp bổ sung để quản lý sự biến động của thị trường,” họ nói thêm.

Nhưng ông Bailey cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng BoE không có ý định tiếp tục mua trái phiếu để ổn định thị trường.

“Chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi sẽ dừng can thiệp vào cuối tuần này. Chúng tôi nghĩ rằng việc tái cân bằng phải được thực hiện, ”ông nói.

“Và thông điệp của tôi tới các quỹ và các công ty liên quan đến việc quản lý các quỹ đó: Chỉ còn ba ngày, phải hoàn thành việc này."

Daniele Antonucci, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia vĩ mô tại Ngân hàng tư nhân Quintet, nói hôm thứ Tư rằng vì nguyên nhân chính của sự biến động thị trường là chính sách tài khóa chứ không phải BoE, nên rất nhiều điều mà ngân hàng trung ương có thể làm để xoa dịu thị trường tiền tệ và trái phiếu.

“Đó là chính sách tài khóa và sự bất ổn mà nó đã tạo ra trên thị trường - nhìn vào lĩnh vực lương hưu và thị trường thế chấp - và có thể hiểu BoE đang cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ ổn định tài chính của mình,” Antonucci nói.

“Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ có một vài tuần biến động và không chắc chắn. Chất xúc tác tiếp theo, về cơ bản là điều có thể ổn định tình hình, là ngân sách cùng với dự báo OBR về nó.”

Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã thông báo vào thứ Hai rằng kế hoạch tài khóa của chính phủ và các dự báo của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), sẽ được đưa ra sau ba tuần đến ngày 31/10.

Đây cũng là ngày mà BoE dự định bán lượng trái phiếu nắm giữ của mình, như một phần của chu kỳ thắt chặt định lượng (QT) và các biện pháp kích thích tiền tệ.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 200,000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn so với con số 261,000 trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục chậm lại và chuyển sang tiêu cực vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ