Fed sẽ gặp rắc rối nếu đồng Dollar tiếp tục suy yếu trong năm 2021

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:34 14/01/2021

Hầu hết những người tham gia thị trường đều đang kỳ vọng đồng Bạc Xanh suy yếu trong năm nay, mặc dù tôi không phải là một trong số họ. Tuy nhiên, nếu đa số đúng, dự báo của Fed về đợt tăng lãi suất tiếp theo có thể không có nhiều ý nghĩa vì lạm phát đang đến rồi!

Không có gì ngạc nhiên khi các động thái của thị trường tiền tệ ảnh hưởng đến lạm phát - chỉ cần hỏi ECB bất cứ khi nào đồng Euro mạnh lên. Tuy nhiên, phần lớn người ta chấp nhận rằng các thị trường mới nổi phải chịu những phản ứng gay gắt hơn với những thay đổi đột ngột của đồng tiền so với các thị trường phát triển, vì các nền kinh tế mới nổi được cho là nhạy cảm hơn với những thay đổi về giá xuất nhập khẩu. Nhưng điều đó dường như không đúng, như biểu đồ bên dưới chỉ ra:

Mối quan hệ của chỉ số lạm phát toàn phần, sức mạnh của đồng Dollar (DXY) và giá nhập khẩu

Biểu đồ nêu bật 3 trường hợp rõ ràng nhất gần đây khi đồng Dollar tăng và sau đó giảm ngay trước sự thay đổi giá nhập khẩu và sau đó là lạm phát. Ví dụ gần đây nhất là rất rõ ràng, khi đồng Dollar giảm vào tháng 2 năm 2020, sau đó là sự gia tăng giá nhập khẩu vào tháng 4 và sau đó là sự tăng vọt của CPI vào tháng 5.

Lý do chỉ số lạm phát toàn phần rất nhạy cảm và là chỉ số tốt hơn để dự báo là vì nó bao gồm giá thực phẩm. Không giống như máy móc, hàng hóa và tài sản tài chính, các sản phẩm thực phẩm dễ hư hỏng không thực sự có thể được “hedge” trong dài hạn. Kết quả là, những thay đổi về giá cả do chuyển động của đồng tiền đều ảnh hưởng đến lạm phát tiêu dùng theo cách mà hàng hóa lâu bền không thực sự có thể.

Tóm lại, nếu đồng Dollar tiếp tục suy yếu trong năm nay, thì lạm phát toàn phần có thể tăng vọt. Mặc dù Fed có thể coi việc giá lương thực và năng lượng tăng chỉ là nhất thời, nhưng điều đó chỉ đúng nếu chúng là một hiện tượng ngắn hạn. Fed tiếp tục nói rằng họ muốn lạm phát cao hơn. Nếu xu hướng của đồng USD tiếp tục suy yếu trong một thời gian dài, thì mọi người à, hãy coi chừng lạm phát!

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ