Fed đang nắm trong tay chìa khóa giúp thị trường chứng khoán giữ vững đà tăng

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

22:26 11/01/2021

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục bỏ qua các dữ liệu xấu chừng nào Fed vẫn giữ quan điểm nới lỏng chính sách. 

Trường hợp này đã xảy ra vào thứ 6, khi số lượng việc làm đáng thất vọng của Hoa Kỳ ngay lập tức bị thị trường rũ bỏ. Hàng nghìn tỷ USD hỗ trợ kinh tế bổ sung trong ngắn hạn mà tổng thống đắc cử Biden kêu gọi cũng đang làm tăng giá cổ phiếu (và cả lợi suất trái phiếu). Sự hỗ trợ của Fed giúp cho cổ phiếu có khả năng miễn nhiễm nhất định khỏi các dữ liệu kinh tế kém lạc quan hơn.

Cách tiếp cận của Fed trong phần lớn thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính là cung cấp kích thích tiền tệ khi các điều kiện tài chính khó khăn. Đây là trường hợp đặc biệt xảy ra kể từ khi đại dịch xuất hiện, và có thể sẽ tiếp tục là cách Fed tiếp tục vận hành trong năm nay. Việc bán tháo lượng lớn cổ phiếu và/hoặc trái phiếu của Hoa Kỳ sẽ thắt chặt các điều kiện tài chính và các nhà đầu tư kỳ vọng FOMC sẽ phản ứng như những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Phó Chủ tịch Fed Clarida đã đưa ra một gợi ý khá trực tiếp về những gì sẽ xảy ra. Ông cho biết hôm thứ Sáu rằng, mặc dù nói chung rất lạc quan về nền kinh tế, nhưng ông không hy vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm dần việc mua tài sản trong năm nay. Clarida là người phát ngôn cao cấp nhất của Fed vào năm 2021 và nhận xét của ông sẽ mang lại sự an ủi cho những người đầu cơ giá lên. Nhận xét của ông phù hợp với cách tiếp cận đã được thiết lập và nổi tiếng của Fed, nghĩa là chức năng phản ứng của FOMC có vẻ sẽ không thay đổi.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ