"Fed đang đánh mất uy tín về lạm phát"

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:57 16/11/2021

Theo ông Mohamed El-Erian, trưởng ban cố vấn kinh tế của Allianz, Fed đang đánh mất uy tín về quan điểm lạm phát tạm thời của mình.

Ông Mohamed El-Erian, trưởng ban cố vấn kinh tế của Allianz
Ông Mohamed El-Erian, trưởng ban cố vấn kinh tế của Allianz

“Tôi nghĩ rằng Fed đang mất uy tín. Tôi đã từng nhất mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng uy tín khi nói về lạm phát, và điều này có tác động rất lớn lên thể chế, chính trị và xã hội."

Ông nói rằng lập trường lạm phát tạm thời của Fed đã làm suy yếu định hướng chính sách của họ và cản trở nghị sự kinh tế của tổng thống Biden. Và theo El-Erian, những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất của giá cả leo thang là những người có thu nhập thấp nhất.

“Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng và tôi mong rằng Fed sẽ nhanh chóng bắt kịp với những diễn biến mới.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng ông nghĩ lạm phát sẽ tiếp tục kéo dài tới năm tới, và ông cũng rất chán nản vì các vấn đề chuỗi cung ứng vẫn chưa có tiến triển gì. Tuy nhiên, Fed vẫn đang giữ nguyên quan điểm rằng lạm phát chủ yếu do các ảnh hưởng của đại dịch Covid, và những vấn đề chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết.

CPI đã tăng 0.9% MoM trong tháng Mười, hay 6.2% YoY, mức cao nhất kể từ tháng 12/1990, cao hơn kỳ vọng ban đầu rất nhiều.

“Không tạm thời đâu”

“Ta đang trong giai đoạn các ngân hàng trung ương đánh giá sai lạm phát. Họ cứ lặp đi lặp lại quan điểm rằng ‘lạm phát tạm thời thôi’ liên tục. Nó không tạm thời đâu,” ông El-Erian cảnh báo rằng Fed đang mắc sai lầm chính sách.

“Chúng tôi có đủ lý do để tin rằng có những thay đổi hành vi đang diễn ra. Các công ty đang trả giá sản phẩm cao hơn. Khủng hoảng chuỗi cung ứng đang kéo dài hơn. Người tiêu dùng đang chi tiêu mạnh tay hơn để phòng tránh các vấn đề trong tương lai - tất cả đều đang gây áp lực lên lạm phát. Và đến cả lương cũng đang thay đổi.”

“Do vậy, nếu nhìn vào những yếu tố cơ bản gây ra lạm phát, ta đưa ra được kết luận rằng lạm phát sẽ kéo dài. Và đây còn chưa nói tới những gián đoạn mới do Covid, như tái phong tỏa y tế, hay các quốc gia sản xuất như Trung Quốc và Việt Nam đang phải đóng cửa các cảng.”

Theo ông El-Erian, biện pháp tốt nhất mà Fed có thể làm lúc này là tăng tốc độ thắt chặt trong tháng 12.

Fed đã công bố bắt đầu thắt chặt mỗi tháng 15 tỷ USD khỏi chương trình QE 120 tỷ/tháng của mình, bắt đầu từ tháng 11.

“Và thứ hai, hãy bắt đầu học BoE, chuẩn bị tinh thần cho người dân về khả năng tăng lãi suất sớm,” ông El-Erian kết luận, chỉ ra các biện pháp mà Úc, New Zealand và Na Uy đã áp dụng.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ