Fed cảnh báo về tính thanh khoản của thị trường xấu đi trong báo cáo mới nhất

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:38 10/05/2022

Cục Dự trữ Liên bang đã cảnh báo về tình trạng thanh khoản xấu đi trên các thị trường tài chính quan trọng trong bối cảnh rủi ro gia tăng từ cuộc chiến ở Ukraine, thắt chặt tiền tệ và lạm phát cao trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho biết trong Báo cáo ổn định tài chính của mình: “Theo một số thước đo, tính thanh khoản của thị trường đã giảm kể từ cuối năm 2021 trên các thị trường trái phiếu kho bạc và các hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù tình trạng suy giảm thanh khoản gần đây không quá nghiêm trọng như trong một số giai đoạn trước đây, nhưng vẫn có rủi ro về sự suy giảm nghiêm trọng đột ngột xuất hiện cao hơn bình thường. Ngoài ra, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, thanh khoản đôi khi bị căng thẳng trên thị trường hợp đồng tương lai giá dầu, trong khi thị trường đối với một số mặt hàng bị ảnh hưởng khác đã bị rối loạn chức năng một cách đáng chú ý.”

Trong một tuyên bố đi kèm với công bố báo cáo, Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết cuộc chiến “đã gây ra biến động giá lớn và các lệnh gọi ký quỹ trên thị trường hàng hóa và làm nổi bật rủi ro các tổ chức tài chính lớn có thể bị ảnh hưởng”.

“Từ góc độ ổn định tài chính, vì hầu hết những người tham gia tham gia thị trường hàng hóa tương lai thông qua một ngân hàng lớn hoặc đại lý môi giới là thành viên của công ty thanh toán bù trừ có liên quan, các thành viên thanh toán bù trừ này phải chịu rủi ro khi khách hàng đối mặt với các lệnh gọi ký quỹ tăng cao bất thường,” Brainard nói. “Cục Dự trữ Liên bang đang làm việc với các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế để hiểu rõ hơn về mức độ rủi ro của những người tham gia thị trường hàng hóa và mối liên hệ của họ với hệ thống tài chính cốt lõi.”

Fed tuần trước đã cho phép tăng lãi suất 0.5%, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000, và chủ tịch Jerome Powell nói với các phóng viên sau đó rằng họ đang xem xét các mức tăng tương tự ở mỗi cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6 và tháng 7.

Trong báo cáo, Fed cũng nhắc lại những lo ngại về rủi ro tài chính do stablecoin gây ra, các đồng tiền mã hóa phát triển nhanh trong thời gian gần đây, được thiết kế để duy trì giá trị ổn định theo một đồng tiền pháp định như USD. Các đồng tiền này có vẻ thiếu minh bạch xung quanh vấn đề các tài sản được sử dụng để đảm bảo cho các đồng tiền đó.

Báo cáo cho biết: “Ngoài ra, việc sử dụng stablecoin ngày càng tăng để đáp ứng các yêu cầu ký quỹ đối với giao dịch có đòn bẩy bằng các loại tiền điện tử khác có thể làm tăng sự bất ổn về nhu cầu đối với stablecoin và tăng rủi ro mua lại,” báo cáo cho biết.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ