EUR chạm đỉnh lịch sử có thể là mối lo với ECB

EUR chạm đỉnh lịch sử có thể là mối lo với ECB

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

11:01 24/07/2023

Theo một thước đo, EUR đang ở mức mạnh nhất từng được ghi nhận, và có thể sắp suy yếu nếu tình hình này cản trở nền kinh tế Eurozone và buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải chuyển sang chính sách ôn hòa.

Tỷ giá hối đoái hiệu lực danh nghĩa của EUR
Tỷ giá hối đoái hiệu lực danh nghĩa của EUR

Tỷ giá hối đoái hiệu lực danh nghĩa của EUR, thước đo so sánh EUR với đồng tiền của các đối tác thương mại Eurozone, đang ở mức cao nhất từng được ghi nhận. Thước đo cũng ở gần mức cao nhất so với đồng nhân dân tệ trong 3 năm, làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa xuất khẩu từ châu Âu vào thời điểm cả kinh tế châu Âu và Trung Quốc đều trì trệ.

Mark Dragten, trưởng bộ phận FX tại Insight Investment, cho biết sức mạnh của EUR chắc chắn là mối lo với ECB.

“Châu Âu bán rất nhiều sản phẩm cho Trung Quốc. Bạn phải tự băn khoăn về nhu cầu khi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại.”

Mặc dù ECB đánh giá nhiều thước đo tiền tệ ngoài tỷ giá hiệu lực danh nghĩa, đà tăng của EUR đang bắt đầu có vẻ đi quá xa.

EUR chạm đỉnh 17 tháng so với USD, tăng hơn 18% kể từ khi giảm xuống dưới mức ngang giá với đồng bạc xanh vào tháng 9, khi ECB triển khai chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử. EUR cũng tăng vọt so với JPY và gần đây với cả GBP.

Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy đồng tiền tệ đang bị quá mua. RSI đang bắt đầu cho tín hiệu đảo chiều, trong khi chỉ báo CCI đã bắt đầu giảm, dự báo đồng tiền có thể suy yếu.

Theo chiến lược gia Brad Bechtel tại Jefferies, “EURUSD không nên tăng tới đây, và thị trường hiểu điều đó.”

Nếu Chủ tịch ECB Christine Lagarde thôi mạnh miệng về việc chống lạm phát khi các quan chức họp vào thứ Năm, EUR có thể đi theo con đường của GBP. Đà tăng của đồng Bảng đã bị chặn đứng khi dữ liệu lạm phát tại đây giảm mạnh hơn kỳ vọng.

“EUR và GBP đang tăng hơi quá,” ông Bechtel cho biết, dự báo EURUSD sẽ giảm trở lại 1.1080.

Các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát dự báo EUR sẽ giảm xuống 1.10 đô la vào tháng 9 trước khi tăng lên 1.12 vào cuối năm nay.

Theo John Hardy, trưởng bộ phận chiến lược FX tại Ngân hàng Saxo, ECB có thể nói về sức mạnh của EUR trong tuần này. “Ngân hàng trung ương có thể lo lắng về tiền tệ và coi đó là rủi ro đối với tăng trưởng của nền kinh tế.”

ECB được kỳ vọng sẽ tăng 25bp lên 3.75% vào thứ Năm và các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng những nhận xét của Lagarde để tìm manh mối về việc liệu có khả năng tăng lãi suất vào tháng 9 hay không.

Dữ liệu kinh tế từ Eurozone gần đây đều kém dự báo, khiến Chỉ số Bất ngờ Kinh tế Citi, đo lường những bất ngờ về dữ liệu so với kỳ vọng của thị trường, suy yếu. Thước đo giữa Mỹ và EU đang có sự phân kỳ trong 2 tháng gần đây.

Loạt dữ liệu kinh tế tuần này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách định hình các bước đi tiếp theo của họ, bao gồm cả số liệu PMI Pháp, Đức và toàn Eurozone vào thứ Hai, hầu hết được dự báo sẽ chậm lại. Vào thứ Ba, chỉ số IFO của Đức sẽ được công bố, và vào thứ Sáu, Pháp sẽ công bố báo cáo GDP quý hai, với tăng trưởng được dự báo sẽ giảm tốc so với cùng kỳ.

Kit Juckes, chiến lược gia FX trưởng tại Societe Generale cho biết: “Phép thử lớn sẽ là tăng trưởng. Nền kinh tế châu Âu cần thể hiện nhiều sức mạnh hơn.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Vì sao gần một nửa tin tuyển dụng online tại Mỹ là giả mạo?

Trong guồng quay phức tạp của quá trình tuyển dụng, một vấn nạn đang âm thầm lan rộng trong giới kinh doanh Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số công ty đang đăng tin tuyển dụng online giả mạo để xây dựng hình ảnh đang phát triển, duy trì động lực cho nhân viên hiện tại và xây dựng một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai, nhưng thực chất không có ý định tuyển dụng thật sự.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Phép "thử" đối với các biện pháp can thiệp của chính phủ

Thị trường bất động sản chiếm từ 20% đến hơn 30% GDP của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng bất động sản gần đây, bắt đầu từ sự sụp đổ của Evergrande, đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, buộc chính phủ Trung Quốc phải can thiệp mạnh mẽ hơn nhiều so với các nước khác như Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ