ECB không thể tự mãn về các ngân hàng châu Âu

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

15:46 06/05/2023

Cho đến nay, EU đã tránh được thảm họa ập đến với Hoa Kỳ, nhưng các mối nguy hiểm vẫn còn tồn tại.

Châu Âu đã trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính khá yên bình cho đến nay, ngoại trừ Thụy Sĩ, không có khó khăn trong nước. Điều này không phải ngẫu nhiên: EU quản lý và giám sát các ngân hàng của mình tốt hơn Mỹ. Nhưng sẽ thật ngu ngốc khi nghĩ rằng điều gì đó tương tự như những gì đã xảy ra ở Hoa Kỳ không thể xảy ra ở Châu Âu.
Điều này ngụ ý rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu, cơ quan quyết định lãi suất họp vào thứ Năm, phải tiến hành thận trọng trong các đợt tăng lãi suất còn lại và đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh để hoàn thiện liên minh ngân hàng.

Các ngân hàng châu Âu, giống như các ngân hàng ở Hoa Kỳ, đang phải đối mặt với những khoản lỗ đáng kể chưa thực hiện đối với các tài sản được mua trong thời kỳ lãi suất cực thấp vốn đã mất giá trị khi lãi suất tăng. Một số tổn thất xảy ra đối với trái phiếu chính phủ, giống như ở Hoa Kỳ, nhưng các ngân hàng khu vực đồng euro cũng nắm giữ nhiều khoản thế chấp có lãi suất cố định.
Một ngân hàng phát hành khoản vay có lãi suất cố định 20 năm ở mức 1.5% sẽ bị lỗ hàng năm nếu ngân hàng đó phải trả hơn một nửa lãi suất tiền gửi ECB hiện tại là 3% cho khoản tài trợ của mình - ngay cả khi khoản vay không cần thanh toán và khoản lỗ được bù trước đó.

Châu Âu đã chuẩn bị tốt hơn cho điều này vì, không giống như các đối tác của họ ở Hoa Kỳ, nơi đã miễn trừ một số hạn chế cho các ngân hàng khu vực quy mô vừa vào năm 2019, các nhà chức trách EU đã thực thi toàn bộ quy định về thanh khoản và vốn trên toàn hệ thống ngân hàng của họ.

Các cơ quan quản lý của EU cũng tập trung vào rủi ro lãi suất, thực hiện các bài kiểm tra căng thẳng đối với các ngân hàng châu Âu bao gồm một cú sốc lãi suất lớn. Điều này giúp giải thích tại sao EU vẫn chưa chịu được căng thẳng tương đương với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, khả năng một số ngân hàng ở đâu đó trong EU quản lý sai rủi ro lãi suất theo cách mà cơ quan giám sát quốc gia của ngân hàng đó đã bỏ qua, vẫn còn khá đáng kể.

Hơn nữa, trong khi các nhà quản lý châu Âu nhấn mạnh các ngân hàng đã được kiểm tra về cú sốc lãi suất (về mặt tài sản trong bảng cân đối kế toán của họ), họ đã không kiểm tra các yếu tố căng thẳng đã tác động đến các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ - một cú sốc đồng thời đối với tính ổn định của tiền gửi ngân hàng (bên nợ phải trả).

Cú sốc này đã khiến các khoản tiền gửi "bốc hơi" khỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon với tốc độ nhanh gấp tám lần so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, gây tổn hại nặng nề cho First Republic và gây bất ổn cho toàn bộ hệ thống ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian. Sự kết hợp giữa cú sốc đối với tính ổn định của tiền gửi và cú sốc lãi suất là mới lạ và nguy hiểm.

Chúng tôi không chắc cú sốc này sẽ kéo dài bao lâu ở Mỹ. Tuy nhiên, cú sốc công nghệ cơ bản từ ngân hàng internet di động, cho phép khách hàng chuyển tiền chỉ bằng một cú chạm ngón tay, cũng xuất hiện ở châu Âu.

Hơn nữa, châu Âu ít sẵn sàng đối phó với một cú sốc kép như vậy nếu nó xảy ra. Bảo hiểm tiền gửi €100,000 là không đủ và không có loại miễn trừ rủi ro hệ thống nào được chính quyền Hoa Kỳ viện dẫn để bảo vệ tất cả người gửi tiền và ngăn chặn tình trạng rút tiền, trong khi phương pháp giải quyết duy nhất của Châu Âu đối với các ngân hàng đổ vỡ là quá nghiêm ngặt.

Và, bất chấp nhiều năm bế tắc và thất bại trong việc hoàn thành liên minh ngân hàng, vẫn chưa có quỹ bảo hiểm tiền gửi chung châu Âu, làm tăng nguy cơ khủng hoảng ngân hàng sẽ khơi lại "doom loop" do ngân hàng chủ quyền, với các khoản thua lỗ của ngân hàng đe dọa khả năng thanh toán của các chính phủ yếu kém và tiền gửi từ các nước yếu hơn đến các nước mạnh hơn.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang hỗ trợ các khoản nợ ngoại vi bằng công cụ bảo vệ hộp số mới, hay TPI, cơ chế mua trái phiếu, mặc dù nó vẫn đang ở giai đoạn đầu. Việc cổ phiếu ngân hàng châu Âu không phục hồi hoàn toàn cho thấy những lo ngại vẫn còn. Theo cuộc khảo sát cho vay ngân hàng gần đây của ECB, ngay cả khi không có khó khăn nội bộ, các ngân hàng sẽ khó sinh lợi hơn với chi phí tài chính ngày càng tăng và họ sẽ hạn chế tín dụng hơn nữa.

Với lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao, ECB phải tăng lãi suất đáng kể hoặc có nguy cơ mất uy tín lạm phát và châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương sẽ phải hành động nhẹ nhàng để tránh làm nhiễu loạn hệ thống. Với việc thắt chặt tín dụng hơn đang diễn ra, sẽ không có chuyện quay trở lại các đợt tăng lãi suất cỡ nửa điểm. ECB cũng nên xem xét cho phép các ngân hàng chuyển hạn một số khoản tiền mà họ cung cấp sắp hết hạn và nên tránh giảm quá nhanh việc nắm giữ nợ quốc gia nhằm nới lỏng định lượng.

Trong khi đó, các chính phủ EU nên coi căng thẳng của Mỹ là động lực để hoàn thành liên minh ngân hàng trước – chứ không phải sau khi – họ hứng chịu thảm họa ngân hàng.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ