Đường cong lợi suất 2s10s đánh dấu chuỗi đảo ngược dài nhất lịch sử

Đường cong lợi suất 2s10s đánh dấu chuỗi đảo ngược dài nhất lịch sử

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:21 25/03/2024

Đường cong lợi suất TPCP Mỹ 2s10s đã liên tục đảo ngược trong 625 ngày kể từ ngày 5/7/2022. Con số này vượt quá mức kỷ lục trước đó là 624 ngày vào tháng 8/1978.

Chuỗi đảo ngược đường cong lợi suất của Mỹ

Đường cong lợi suất đảo ngược là yếu tố dự báo tốt nhất về sự suy thoái của Mỹ, đường cong lợi suất luôn đảo ngược trước 12-18 tháng trong 10 cuộc suy thoái gần đây nhất của Mỹ, tuy nhiên có thể chu kỳ hiện tại đang mất nhiều thời gian hơn.

Đường cong lợi suất TPCP 2s10s

Trên thực tế, việc không có một cuộc suy thoái nào cho đến nay đã khiến Jim Reid, chiến lược gia của DB đặt câu hỏi rằng liệu đường cong lợi suất đảo ngược thực sự có thể dẫn đến suy thoái trong chu kỳ này không?

Chiến lược gia DB trả lời: "Có thể, nhưng theo nhiều cách, đường cong lợi suất đã dự đoán chính xác nhiều động lực thường dẫn đến suy thoái. Tuy nhiên, những biến số này sau đó đã không tạo ra các điều kiện suy thoái như chúng thường làm".

Điều này kéo tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng đi xuống, đồng thời dẫn đến sự sụt giảm tín dụng ngân hàng và cung tiền, những điều gần như chỉ xảy ra trong chu kỳ này. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến một số vụ phá sản ngân hàng lớn nhất như SVB, Signature Bank và First Republic. Một trong những điều dẫn đến thất bại của họ là do các giao dịch mua bán lớn đã gặp khó khăn khi đường cong đảo ngược.

Tuy nhiên, ngay cả với những điều trên, một cuộc suy thoái được gọi là NBER vẫn chưa hình thành. Điều này có lẽ là do những điều sau đây:

  • Khi các tiêu chuẩn cho vay ở mức chặt chẽ nhất, nhu cầu vay vốn của nền kinh tế sẽ thấp hơn so với các chu kỳ trước.
  • Tiết kiệm vượt mức đã cao bất thường trong chu kỳ này, vì vậy người tiêu dùng không phải đối mặt với tình trạng tín dụng thắt chặt như thường lệ.
  • Fed đã công bố một loạt biện pháp nhằm đảm bảo cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực không bùng phát một cách tự nhiên như nhiều chu kỳ trước đó.
  • Trong khi việc thắt chặt của Fed làm giảm nhu cầu, thì phía cung của nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, điều này đã hỗ trợ thêm cho tăng trưởng và khiến chu kỳ hiện tại trở nên khác với các chu kỳ trước.

Tuy nhiên, đường cong lợi suất đảo ngược vẫn sẽ là một trở ngại đáng kể đối với nền kinh tế. Khi đường cong lợi suất đảo ngược, lợi nhuận của các khoản vay hoặc đầu tư dài hạn sẽ thấp hơn. Do đó, Reid lưu ý, các nhà đầu tư không nên cho vay dài hạn khi đường cong đảo ngược.

Vì vậy, nhờ vào làn sóng kích thích tài chính lịch sử và lượng nợ kỷ lục, Mỹ hiện đang thâm hụt 6.5%, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp lịch sử.

Tổng nợ của Mỹ

Tỷ lệ thâm hụt ngân sách so với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ

Cho đến nay, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa chịu khuất phục trước đường cong lợi suất đảo ngược, Fed cũng lưu ý nhà đầu tư và người tiêu dùng cần phải cẩn trọng hơn cho những thay đổi có thể xảy ra trong tâm lý thị trường.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Allianz: Chứng khoán Nhật Bản sẽ thách thức căng thẳng địa chính trị và biến động của JPY

Căng thẳng ở Trung Đông và biến động tiền tệ đã khiến đà tăng kỷ lục của chứng khoán Nhật Bản chững lại, nhưng điều này chỉ là tạm thời khi các yếu tố cơ bản vững chắc của doanh nghiệp và triển vọng trí tuệ nhân tạo dài hạn tiếp tục hỗ trợ.
Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Trung quốc: "Nhạc trưởng" của cơn sốt vàng toàn cầu

Giá vàng đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại trên 2,400 USD/ounce trong năm nay, thu hút sự chú ý của giới đầu tư toàn cầu. Trung Quốc, với vai trò là nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, hiện đang là tâm điểm của đợt tăng giá phi thường này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ