Đừng để tiếng ồn làm giảm đi niềm tin vào ECB

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:51 02/03/2021

ECB vẫn đang làm việc của họ. Bối cảnh thực tế đó sẽ ngăn chặn bất kỳ sự biến động mới nào trên thị trường trái phiếu. Mặc dù khoản mua tài sản trị giá 12.03 tỷ EUR thuộc chương trình PEPP vào thứ Hai chưa mang lại hiệu quả mà ECB mong muốn trong bối cảnh nhiều bất ổn trên thị trường trái phiếu gần đây, nhưng lần này thực sự cần tìm hiểu chi tiết hơn về khoản mua này.

Dữ liệu phản ánh các giao dịch mua đã hoàn tất từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 2: khoảng thời gian 5 ngày chỉ chứng kiến mức tăng 7bps trong lợi suất TPCP Đức, mức tăng 10bps trong lợi suất TPCP Ý kỳ hạn 10 năm (mức chênh lệch tăng 4bps). Đó cũng là khoảng thời gian mà Lagarde bắt đầu các động thái can thiệp bằng lời nói - được cho là không phải là thời kỳ cần đến một sự can thiệp mạnh mẽ hơn mức đó.

Chúng ta biết rằng ECB đã cam kết tái đầu tư các khoản thanh toán gốc từ chứng khoán đáo hạn được mua theo chương trình PEPP cho đến ít nhất là cuối năm 2023. Chúng ta biết rằng họ có khả năng tăng cường quy mô chương trình mua tài sản một cách đáng kể để giải quyết bất kỳ tín hiệu thắt chặt không mong muốn nào trên thị trường tài chính. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, những nhận xét mới nhất từ ​​Villeroy, Schnabel và Stournaras sẽ là những bằng chứng rõ ràng nhất về việc ECB sẵn sàng biến lời nói thành hành động.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ