Đồng Yên Nhật hướng tới Quý tăng tốt nhất kể từ năm 2018

19:17 18/09/2020

Suốt từ quý IV/2018, đồng Yên chưa từng có biểu hiện tốt như hiện nay. Thậm chí, nếu lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm, tình hình của đồng tiền này có thể còn tích cực hơn nữa.

Đồng Yên Nhật hướng tới Quý tăng tốt nhất kể từ năm 2018

Tình từ cuối tháng 6, đồng Yên đã tăng hơn 3%, phù hợp với các nhận định của chúng tôi trước đó và trùng hợp với thời điểm thay đổi về người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản.

Động lực chủ chốt tạo đà tăng cho đồng Yên từ chính sự chênh lệch ngày càng lớn giữa trái phiếu chính phủ Nhật Bản và chính phủ Đức theo chiều hướng có lợi cho Nhật Bản – mà thực chất lại là một sai lệch lịch sử chỉ xuất hiện phổ biến từ 2019 (ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn năm 2015). Cụ thể hơn, mức chênh lệch lợi suất kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 51bps, gần gấp ba lần so với hồi đầu năm. Trong khi đó, chênh lệch lợi suất giữa Trái phiếu Kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ và của Nhật Bản đã sụt mất một ít so với thời gian trước. Đồng Yên có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi đường cong Trái phiếu Kho bạc Nhật Bản phần lớn được thị trường tự kiềm chế và việc ECB đẩy lợi suất thị trường trái phiếu chính phủ Đức xuống thấp.

Ở mức hiện tại (giá tham chiếu giao ngay: 104.74), đồng Yên được định giá cao hơn 0.5% trong mô hình, khi giá trị hợp lý là 105.21. Tôi hy vọng việc định giá quá cao này sẽ tiếp tục kéo dài trong những tháng tới.

Sự lạc quan đó cũng được đồng tình bởi thị trường quyền chọn – chiến lược quyền chọn "risk reversals" (đối lập với chiến lược collar) kỳ hạn 3 tháng ở mức bullish nhất với đồng Yên từ tháng Sáu.

Bloomberg

Cùng chuyên mục

Sự chao đảo của thị trường chứng khoán gần đây mới chỉ là khởi đầu cho một tuần lễ đầy sóng gió phía trước!
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

Sự chao đảo của thị trường chứng khoán gần đây mới chỉ là khởi đầu cho một tuần lễ đầy sóng gió phía trước!

Sự chao đảo của thị trường chứng khoán gần đây có thể mới chỉ là "sự khởi động" cho những gì sắp xảy ra trong tuần tới. Hành động điều chỉnh vị thế trước cuộc bầu cử Mỹ và các cuộc họp chính sách tiền tệ phía trước khiến chúng ta khó có thể thấy bất kỳ động thái "buy on dip" nào của thị trường trong thời điểm hiện tại.
Triển vọng giá dầu ngày càng tồi tệ hơn nhưng vẫn còn một tia hy vọng!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Triển vọng giá dầu ngày càng tồi tệ hơn nhưng vẫn còn một tia hy vọng!

Triển vọng dài hạn đối với giá dầu tiếp tục trở nên tồi tệ hơn trong khi các nền kinh tế lớn nhất tìm cách cắt giảm lượng khí thải. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tỏ ra ủng hộ. Joe Biden có kế hoạch hướng tới một nền kinh tế năng lượng sạch nếu ông đắc cử Tổng thống. Hơn 100 công ty lớn nhất thế giới có cam kết cắt giảm khí thải carbon.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ