Đồng Yên chỉ mới ở điểm khởi đầu cho một chặng đường đầy thử thách

Đồng Yên chỉ mới ở điểm khởi đầu cho một chặng đường đầy thử thách

Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

15:22 07/03/2024

Đồng Yên tăng giá vào sáng thứ Tư do một thành viên trong Hội đồng thống đốc phát biểu rằng BoJ sẵn sàng thoát khỏi chính sách lãi suất âm ngay trong tháng này, tuy nhiên đồng tiền này còn một quãng đường dài bắt kịp USD.

Hợp đồng swaps qua đêm định giá khả năng tăng lãi suất 10bps vào tháng Ba là 50% và 80% vào tháng Tư. Kể cả khi lãi suất tiến gần đến mức giới hạn 0%, đồng Yên vẫn cần cả chặng đường dài phía trước

Một yếu tố quan trọng tác động đến giá trị của đồng Yên là lãi suất âm, khiến việc nắm giữ đồng Yên trở nên không hấp dẫn, đồng thời cũng ảnh hưởng tiêu cực tới các danh mục đầu tư dài hạn của đồng yên so với đồng đô la.

Chỉ khi thị trường lạc quan quá mức mới giúp JPY vượt qua được những tác động tiêu cực của lãi suất âm. Điều này không có nghĩa các nhà đầu tư từ bỏ việc nắm giữ đồng Yên trong dài hạn mà thay vào đó họ cần cẩn trọng và theo dõi chặt chẽ xem liệu BoJ có thực hiện bình thường hóa chính sách sau nhiều lần đồn đoán hay không để các nhà đầu tư hy vọng rồi lại dập tắt nó.

Đó là lý do tại sao nhà đầu tư chưa thực sự “đổ xô” vào đồng Yên năm nay mặc dù có thêm dấu hiệu từ BoJ rằng họ sẽ kết thúc chính sách lãi suất âm trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu chỉ tăng lãi suất đến gần mức 0% sẽ không có tác dụng nhiều đối với đồng Yên. Với lạm phát vẫn duy trì trên 2%, BoJ cần tăng lãi suất lên cao hơn nữa – và đồng Yên sẽ tiếp tục tăng giá từ đây. Dù vậy, kỳ vọng đẩy giá đồng Yên tăng thêm 5% để thu hẹp khoảng cách với đồng USD là một điều khá dễ dàng. Tóm lại, triển vọng đồng Yên phụ thuộc vào việc BoJ sẵn lòng tăng lãi suất đến mức nào.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Báo cáo thu nhập từ các tên tuổi công nghệ lớn, dữ liệu lạm phát là các tin tức quan trọng sẽ được công bố tuần này, trong bối cảnh đà tăng của chứng khoán Mỹ dường như sắp hết động lượng, một phần do lo ngại rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Dưới đây là những điều nhà đầu tư cần biết để bắt đầu tuần mới
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ