Đồng Yên cần gì để tăng trở lại?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:35 13/05/2022

Hai yếu tố quan trọng có thể giúp đồng Yên tăng giá là: Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm thấp hơn và nguy cơ suy thoái toàn cầu tăng đột ngột.

Đồng Yên cần gì để tăng trở lại?
Đồng Yên cần gì để tăng trở lại?

Chênh lệch lợi suất là thành phần quan trọng nhất để xác định xu hướng của USD/JPY trong hầu hết các giai đoạn ước tính. Tuy nhiên, không phải tất cả các kỳ hạn đều ảnh hưởng như nhau. Một phát hiện nhất quán là chênh lệch lợi suất kỳ hạn 10 năm quan trọng hơn kỳ hạn 2 năm. Ví dụ, trong 20 tuần qua, mỗi mức tăng 1% của lợi suất kỳ hạn 10 năm tương ứng với mức giảm 5.2% đối với đồng Yên, so với con số 4.4% cho kỳ hạn 2 năm.

Điều đó có thể không phải là một sự khác biệt quan trọng. Nhưng R bình phương của các phương trình cho thấy rằng chỉ riêng lợi suất 10 năm đã giải thích được 40% biến động của đồng Yên, gần gấp đôi so với kỳ hạn 2 năm.

Người ta cũng có thể nghĩ rằng đó là vì lợi suất 10 năm có thể cho thấy rủi ro suy thoái. Không phải lúc nào cũng vậy. Trong những tuần gần đây, với tâm điểm của lo ngại tăng trưởng toàn cầu rạn nứt ở châu Âu, hệ số trên chứng khoán toàn cầu đã ở mức không đáng kể, được ước tính cùng với lợi suất hoặc đơn lẻ - trong khi nó là động lực chính của EUR/USD.

Điều đó có thể thay đổi đối với đồng Yên. Cú sốc toàn cầu lần trước, trong khi thời kỳ Covid bùng phát, hệ số trên chứng khoán toàn cầu đã tăng lên tương đương với mức tăng 1.2% của đồng Yên tương ứng mức tăng 10% của chứng khoán toàn cầu, và trở nên đáng kể. Điều đó nói rằng, điều đáng chú ý là nó chỉ có hiệu lực trong những nhịp biến động cực đoan. Như Mark Cranfield đã thảo luận, nhiều khả năng EUR/JPY sẽ tiếp tục chịu gánh nặng của những biến động hàng ngày gây ra bởi tâm lý e ngại rủi ro.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 200,000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn so với con số 261,000 trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục chậm lại và chuyển sang tiêu cực vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ