Đồng Nhân Dân Tệ mất giá là điều không thể tránh khỏi

11:06 06/09/2022

Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ tiền gửi ngoại hối đối với các ngân hàng nhằm ngăn chặn sự mất giá của đồng tiền

Thống kế mới nhất về mức độ tăng trưởng của các khoản vay hộ gia đình bằng CNY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm
Thống kế mới nhất về mức độ tăng trưởng của các khoản vay hộ gia đình bằng CNY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm

Trong hôm qua, Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ tiền gửi ngoại hối đối với các ngân hàng nhằm ngăn chặn sự mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, các ảnh hưởng khiến đồng Nhân dân tệ giảm giá mang tính cơ cấu, và có khả năng Trung Quốc thậm chí sẽ từ bỏ hoàn toàn chế độ tỷ giá hối đoái cố định.

Đồng Nhân dân tệ hôm nay tiếp tục bị bán tháo, dịch chuyển so với đồng đô la trong tháng 8 lên khoảng -2,4%. (Đồng tiền này vẫn tương đối ổn định so với rổ ngoại hối CFETS). Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang cố gắng kìm hãm sự tụt giá, ngân hàng đã thông báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ tiền gửi ngoại hối từ 8% xuống 6%.

Nhưng điều này dường như không đủ để giải quyết các vấn đề cơ cấu ở Trung Quốc gây áp lực lên tài khoản vốn đóng trên danh nghĩa. Phản ứng của Trung Quốc đối với tác động kinh tế của việc khóa cửa là nhằm mục đích kích thích khu vực DNNN hướng tới xuất khẩu. Kết quả là thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng gần 0,5 nghìn tỷ USD kể từ năm 2020.

Xem xét các động lực cơ bản của thặng dư là trọng tâm của vấn đề chính của Trung Quốc. Thặng dư tăng không chỉ do xuất khẩu tăng vọt, mà do nhập khẩu bị đình trệ.

Dưới tác động của việc tâm lý ưa chuộng rủi ro suy yếu và sự bi quan trong khu vực hộ gia đình - bị ảnh hưởng bởi tài chính eo hẹp, tình trạng đóng cửa và sụt giá bất động sản, thống kế mới nhất về mức độ tăng trưởng của các khoản vay hộ gia đình bằng CNY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Mô hình tăng trưởng của Trung Quốc đã bị phá vỡ, vì nhu cầu từ khu vực hộ gia đình giảm thiểu nhiều hơn bất kỳ khoản thu nhập nào từ khu vực xuất khẩu, dẫn đến tăng trưởng nói chung thấp hơn và do đó gây áp lực lớn lên tài khoản vốn.

Điều này đủ để đẩy giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp hơn, nhưng Trung Quốc cũng phải đối mặt với rủi ro ngày càng lớn do gánh nặng nợ nần. Trung Quốc đã có mức tăng nợ tư nhân lớn nhất kể từ năm 2010, và tỷ lệ nợ dịch vụ của nước này đang ở mức nguy hiểm là 20%.

Nợ cao khi tăng trưởng mạnh và sự gia tăng có thể kiểm soát được; và nợ ít hơn khi tốc độ tăng trưởng giảm.

Có một số đòn bẩy mà Trung Quốc có thể sử dụng để giảm bớt tác động tăng trưởng từ việc tăng dòng vốn. Một trong những điều này là để đồng Nhân dân tệ suy yếu. Nhưng nếu áp lực trở nên quá lớn, Trung Quốc có thể chọn từ bỏ hoàn toàn chế độ tỷ giá cố định, điều này có nhiều tác động, bao gồm cả chính sách tiền tệ EM và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bức tranh lao động Mỹ đang cho thấy điều gì?

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 200,000 việc làm trong tháng 11, thấp hơn so với con số 261,000 trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ tiếp tục chậm lại và chuyển sang tiêu cực vào một thời điểm nào đó trong năm tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ