Đồng bảng Anh vượt trội so với đồng Euro bởi nền kinh tế Vương quốc Anh phục hồi nhanh hơn

15:52 01/04/2021

Đồng EUR đã trượt giá so với đồng GBP trong sáu tháng. Xu hướng yếu kém này có thể tiếp tục kéo dài.

Tỷ giá EUR/GBP đã mất hơn 6% kể từ cuối tháng 9 khi Vương quốc Anh dẫn trước Liên minh châu Âu trong cuộc chạy đua tiêm vắc xin.

Vương quốc Anh đã tiêm phòng cho khoảng 45% cư dân của mình, so với khoảng 11% của Liên minh châu Âu. Tiến độ tích cực của Vương quốc Anh phản ánh các nhà hoạch định chính sách đang đi đúng hướng để mở cửa lại nền kinh tế vào đầu mùa hè; trong khi điều tương tự khó xảy ra với EU. Điều đó đã khiến các nhà kinh tế đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh là 4.7% trong năm nay, so với 4.2% của EU.

Trong khi đó, nếu câu chuyện tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục diễn ra tốt trong quý thứ hai, đồng bảng Anh chắc chắn sẽ có vị thế  tốt hơn so với đồng EUR, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu không kìm hãm việc lợi suất trái phiếu Đức giảm, một hiện tượng gây tò mò gần đây.

Khi mọi thứ ổn định, EUR/GBP phải đối mặt với xu hướng suy yếu về mức 0.8353. Sau đó, động lực của cặp tiền sẽ được dẫn dắt bởi những gì xảy ra đối với lãi suất toàn cầu, đặc biệt là Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Ven Ram  FX and Rates Strategist, London

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ