Doanh số bán lẻ Anh vượt kỳ vọng mặc dù người tiêu dùng vẫn chật vật với lạm phát cao

17:04 24/03/2023

Theo dữ liệu doanh số bán lẻ chính thức được công bố vào thứ Sáu, nhiều hộ gia đình Anh đã giảm việc ăn ngoài và mua đồ mang về vào tháng trước, thay vào đó mua thực phẩm tại các siêu thị và mua sắm tại các cửa hàng giảm giá

Doanh số bán lẻ tháng 2 của Anh bất ngờ tăng 1.2% MoM, phục hồi mức trước đại dịch.

Các nhà kinh tế đã dự đoán doanh số bán lẻ tháng 2 sẽ cao hơn 0.2% so với tháng 1. Dữ liệu tháng 1 cũng được điều chỉnh từ 0.5% lên 0.9%.

Darren Morgan, nhà thống kê của ONS cho biết: “Trong tháng gần đây, các cửa hàng giảm giá và thực phẩm đã hoạt động mạnh mẽ khi người tiêu dùng đối mặt với áp lực chi phí sinh hoạt, cắt giảm việc ăn ngoài hoặc mua đồ mang về”.

Người tiêu dùng Anh đang chật vật với lạm phát cao nhất trong 41 năm qua ở mức 11.1% vào tháng 10/2022 và duy trì hai con số kể từ đó.

Hôm thứ Năm, BoE cho biết họ dự đoán lạm phát sẽ giảm mạnh những tháng tới, do giá năng lượng thấp hơn và chính phủ đã mở rộng gói hỗ trợ ngân sách vào tuần trước.

Tuy nhiên, dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 2 vẫn thấp hơn 3.5% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số tại các cửa hàng thực phẩm ít bị ảnh hưởng hơn và giảm 2.3% YoY - mặc dù số liệu chính thức hôm thứ Tư cho thấy giá thực phẩm và đồ uống đã tăng 18% tính đến tháng 2/2023, mức cao nhất kể từ năm 1977.

"Những dữ liệu này củng cố quan điểm rằng đà phục hồi gần đây của nhu cầu vẫn đang được duy trì. Nhưng với việc các hộ gia đình đang chịu áp lực từ lạm phát, có khả năng dữ liệu doanh số bán lẻ chỉ được cải thiện khi thị trường giảm chi tiêu có sản phẩm phi bán lẻ,” Ashley Webb, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết.

Nền kinh tế Anh có khả năng sẽ tránh sự suy thoái đã được dự đoán vào đầu năm nay. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng được công bố vào thứ Sáu đang ở mức cao nhất trong một năm, mặc dù vẫn thấp so với các báo cáo trong lịch sử.

Nhưng ngay cả khi tính đến những dữ liệu này, các nhà dự báo ngân sách của chính phủ tuần trước cho biết mức sống ở Anh vẫn đang có xu hướng giảm mạnh nhất kể từ khi những năm 1950.

Giá trị doanh số bán lẻ - phản ánh số tiền người tiêu dùng chi tiêu, thay vì khối lượng hàng hóa được mua - cao hơn 5.5% so với cùng kỳ năm trước.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ