Độ lồi: Vị cứu tinh của vàng trong năm 2022!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

16:17 19/05/2022

Sự kiên cường của vàng trong năm nay bất chấp lợi suất thực tăng mạnh cho thấy kim loại này khó mà giảm sâu.

Dự báo giá vàng khi lợi suất thực tăng ở 2 mức nhạy cảm khác nhau: 9 (màu xanh) và 17 (màu đỏ)
Dự báo giá vàng khi lợi suất thực tăng ở 2 mức nhạy cảm khác nhau: 9 (màu xanh) và 17 (màu đỏ)

Khi vàng chạm đỉnh tháng 8/2020, mức độ nhạy cảm của vàng với lãi suất (duration) ở mức 17. Kể từ đó, lợi suất thực 10 năm đã tăng khoảng 130bp, còn vàng giảm khoảng 12%, cho thấy rằng duration đã giảm xuống chỉ còn khoảng 9.

Điều này đã cho thấy một thứ gọi là độ lồi của vàng (convexity): vàng sẽ tăng mạnh hơn mỗi lần lợi suất thực giảm, nhưng sẽ ít thấp hơn mỗi lần lợi suất thực tăng.

Chính độ lồi này sẽ hạn chế đà giảm của vàng khi lợi suất tiếp tục tăng khi Fed tăng lãi suất. Nếu lợi suất thực tăng từ 0.24% lên 1%, vàng có thể sẽ giảm xuống quanh $1,694.

Đúng ra vàng phải giảm rất sâu trong năm nay trước đà tăng của lợi suất. Trước đại dịch, giá vàng có thể được diễn giải thông qua một mô hình sử dụng lợi suất thực và USD; vàng như một đạo hàm của trái phiếu. Tuy nhiên, khi đại dịch ập đến, những biến trên không còn có nhiều ảnh hưởng.

Việc vàng không còn nhạy cảm với lợi suất như trước cho thấy giới đầu tư đang đặt mức chi phí cơ hội khi đầu tư cổ phiếu cao hơn việc chuyển vốn sang tài sản khác, giữa tình hình S&P 500 giảm 14% sau khi Fed tăng lãi suất 75bp. Hơn nữa, thị trường cũng đang định giá lãi suất 200bp nữa trong năm nay.

Vàng có thể đã giảm sâu hơn nếu không có dòng tiền trú ẩn từ chiến tranh Ukraine. Một cá voi nào đó có thể đang đứng sau đà tăng của vàng.

Nếu lợi suất tiếp tục tăng, liệu vàng có thể giảm sâu hơn? Tương quan giữa cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác (trong đó có vàng) luôn luôn thay đổi, và giá vàng luôn có thể biến động hơn dự báo. Vàng cũng sẽ gặp nhiều vấn đề nếu không còn lực cầu từ cá voi.

Nhìn chung, vàng đã chịu đựng rất kiên cường khi lợi suất thực tăng mạnh nhất kể từ năm 2013. Nếu độ lồi này tiếp tục hỗ trợ vàng, triển vọng của kim loại quý này có lẽ không ảm đạm như nhiều người nghĩ.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ