Đô la Mỹ tăng cao nhờ hawkish Fed và dữ liệu PPI. Liệu đà tăng có thể duy trì bao lâu?

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

10:00 17/02/2023

Đô la Mỹ lấy lại đà tăng sau khi các diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang Mester và Bullard đưa ra khả năng tăng 50 điểm cơ bản trong kế hoạch.

 

Đồng đô la Mỹ đã tăng cao hơn chỉ sau một đêm sau khi hai diễn giả của Cục Dự trữ Liên bang nói về triển vọng tăng 50 điểm cơ bản và thước đo lạm phát kinh doanh cho thấy sự tăng tốc trở lại.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đều chỉ ra rằng họ sẽ xem xét tăng 50 điểm cơ bản đối với lãi suất mục tiêu của quỹ Fed tại cuộc họp vào cuối tháng Ba.

Cả hai thành viên hội đồng quản trị trước đây đã thể hiện rõ lập trường diều hâu của họ. Các thị trường hoán đổi và tương lai đã định giá chỉ 25 bp tại hai cuộc họp tiếp theo.

Dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố trong tháng 1 đạt mức 0.7% so với tháng trước, cao hơn mức dự đoán 0.4% và -0.5% trước đó. Điều này mang lại mức tăng trưởng hàng năm là 6.0% y/y, vượt qua mức dự báo 5.4%.

Con số cốt lõi cũng tăng lên, với PPI ngoài thực phẩm và năng lượng tăng 0.5% trong tháng trước so với 0.3% dự kiến và 0.1% trước đó. Sức nóng của các con số PPI xuất hiện ngay sau dữ liệu CPI công bố đầu tuần cũng tăng tốc trở lại vào tháng Một.

Khởi công nhà ở và giấy phép xây dựng có chút thiếu sót, lần lượt đạt 1309k và 1339k cho tháng Giêng. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu giảm nhẹ ở mức 194 nghìn trong tháng, trong khi số đơn xin tiếp tục trợ cấp trùng với kỳ vọng ở mức 1696 nghìn.

Dữ liệu công bố đã thúc đẩy lợi suất TPCP các kỳ hạn, đưa chênh lệch lợi suất 2s - 10s xuống -0.78% sau khi giao dịch ở mức -0.88% trong tuần này, một mức chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1980.

Cuối ngày hôm nay, chúng ta sẽ nghe tin từ Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin và Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman. Mức độ diều hâu của họ sẽ được thị trường xem xét kỹ lưỡng và có thể khiến đồng USD di chuyển.

DXY, Đường cong lợi suất 2 - 10 năm​​​​​​​

image1.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường hỗ trợ bằng USD

Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường hỗ trợ bằng USD

Fed và năm ngân hàng trung ương khác đã phối hợp hành động vào Chủ nhật để tăng cường cung cấp thanh khoản thông qua thỏa thuận về các giao dịch hoán đổi bằng USD, nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt căng thẳng gia tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ