Đây là những gì thị trường đang kỳ vọng với đồng bảng Anh khi Brexit đạt cao trào

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:49 16/10/2020

Đồng bảng Anh có thể giảm từ 1.7% đến 4.7% so với đồng USD nếu Anh quyết định rời EU mà không có thỏa thuận thương mại.

Đồng bảng Anh, đóng cửa ở mức 1.2909 so với USD vào thứ Năm, có thể giảm xuống 1.2300 trong thời gian một tuần. Đồng Euro có thể tăng từ 1.5% đến 4.4% so với đồng Bảng Anh nếu hai bên không tìm thấy điểm chung trước khi thỏa thuận chuyển đổi hiện tại kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Đồng Pound có thể biến động thế nào?
Đồng Pound có thể biến động thế nào?

Việc chính phủ Anh quyết định từ bỏ một thỏa thuận sẽ là một cú sốc thực sự đối với nền kinh tế Vương quốc Anh vốn đang phải đối mặt với những đợt phong tỏa mới. Mặc dù vậy, điều đó phần nào đã được kỳ vọng bởi thị trường. Điều đó cho thấy rằng bất kỳ phản ứng nào trên thị trường có thể không thực sự đáng kể. Để so sánh, thị trường tiền tệ toàn cầu đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ vào năm 2015 sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ hủy bỏ thỏa thuận neo tỷ giá khiến các trader bị bất ngờ.

Mặt khác, việc đạt được một thỏa thuận sẽ khiến đồng Bảng Anh tăng giá so với đồng USD và đồng Euro. Tuy nhiên, như tôi đã quan sát trước đây, đồng Bảng Anh đang được giao dịch ở mức cao hơn giá trị hợp lý (fair value), cho thấy rằng bất kỳ đợt tăng giá nào cũng có thể bị giới hạn. Tôi kỳ vọng GBP sẽ tiến về 1.3000 nếu Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson thông báo rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp diễn.

Ven Ram, Bloomberg

Cùng chuyên mục

Kích thích tài khóa sẽ cực kỳ quan trọng với thị trường trong những tháng sắp tới!
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

Kích thích tài khóa sẽ cực kỳ quan trọng với thị trường trong những tháng sắp tới!

Hành động giá của thị trường chứng khoán trong ngày hôm qua đã cho thấy một gói kích thích tài khóa là quan trọng như thế nào khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và một mùa đông dài ở Bắc bán cầu đang chờ đợi phía trước (khoảng thời gian có khả năng lây nhiễm COVID-19 còn cao hơn hiện giờ).
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ