Đâu là những tài sản chịu ảnh hưởng nhất nếu Fed thu hẹp quy mô QE?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:52 14/01/2021

Đồng USD đã bắt đầu có dấu hiệu tích lũy trong khi vàng giảm giá. Đồng bạc xanh có thể đã sẵn sàng cho một đợt phục hồi và sự sụt giảm của vàng có thể kéo dài hơn nữa trong năm nay nếu Fed bắt đầu giảm quy mô nới lỏng.

Phát biểu từ các quan chức của Fed về khả năng cắt giảm QE là khá trái chiều, nhưng thực tế là một cuộc tranh luận đã bắt đầu xuất hiện giữa các quan chức này báo hiệu xác suất xảy ra cao hơn. Nhìn vào hành động giá năm 2013 khi bình luận của Ben Bernanke làm dấy lên những lo lắng về việc thu hẹp quy mô QE, đồng USD, vàng, chứng khoán tại thị trường phát triển và trái phiếu tại thị trường mới nổi cho thấy những động thái nhất quán của lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm trong số tám loại tài sản mà tôi đánh giá.

Dưới đây là một vài phân tích:

  • Tương quan của USD và độ nhạy của nó với lợi suất tiếp tục tăng trong suốt năm 2013, có nghĩa là lợi suất tăng ngày càng tích cực đối với đồng Bạc xanh.
  • Đối với vàng, tương quan nghịch và hệ số số beta âm khiến kim loại này chịu nhiều áp lực khi lợi suất tăng lên. Tương tự, trái phiếu tại các thị trường mới nổi cũng bị ảnh hưởng khi lợi suất Mỹ tăng.
  • Cổ phiếu và lợi suất có mối quan hệ ít rõ ràng hơn. Tương quan và hệ số beta của cổ phiếu ban đầu tăng do triển vọng về một nền kinh tế được cải thiện và lạm phát tăng nhanh hơn. Các hệ số này bắt đầu giảm khi lợi suất tăng nhanh nhưng mức tương quan nghịch vẫn tương đối thấp, có nghĩa là chi phí đi vay cao hơn trở thành mối lo ngại đối với các nhà đầu tư cổ phiếu nhưng không phải chất xúc tác chính cho việc bán tháo.
  • Hàng hóa, Bitcoin và cổ phiếu tại các thị trường mới nổi không cho thấy tương quan và hệ số beta nhất quán với lợi suất TPCP Hoa Kỳ. Các đồng tiền tại thị trường mới nổi thể hiện mối tương quan nghịch ngày càng tăng với lợi suất nhưng hệ số vẫn ở mức thấp, tạo đáy tại -0.36 vào năm 2013.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ