Đâu là nguyên nhân thực sự khiến vàng trải qua tuần tồi tệ nhất năm nay?

15:25 05/02/2021

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tuần qua. Đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và chứng khoán Mỹ đạt đỉnh kỷ lục đã đè nặng áp lực lên sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn trước thời điểm công bố báo cáo việc làm quan trọng.

Vàng đang trải qua tuần giảm giá tồi tệ nhất kể từ tháng 11, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm thêm các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Hoa Kỳ đang cải thiện từ số liệu bảng lương phi nông nghiệp hôm nay. Thêm vào tâm lý giảm giá, đường trung bình MA 50 ngày của vàng đang trên đỉnh giảm xuống dưới mức tương ứng 200D của nó, tạo thành điểm giao cắt tử thần, một mô hình có thể báo hiệu mức giảm thêm nữa.

Giá vàng đã giảm xuống dưới mốc 1,800 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng phục hồi từ đại dịch Covid-19 khi quá trình triển khai vắc xin lan rộng trên khắp thế giới. Các quan chức Fed đã giảm thiểu tác động kinh tế của biến động trên thị trường chứng khoán gần đây, trong động thái mới nhất, Fed vẫn chưa thể thu hẹp quy mô mua trái phiếu hàng tháng của mình.

Các nhà phân tích của Citigroup Inc. bao gồm Aakash Doshi đã viết trong một ghi chú ngày 4/2, đề cập đến tiền tệ của Mỹ: “Tuy nhiên, hầu hết sự suy yếu của giá vàng có thể là kết quả của sự chuyển dịch dòng vốn sang thị trường chứng khoán và dầu mỏ hoặc các lĩnh vực hàng hóa khác, lo ngại về việc Fed thắt chặt chính sách vào cuối năm và nhu cầu tổng thể giảm đi đang trở thành rào cản cho kim loại quý".

Giá vàng đi ngang ở mức 1,794.85 USD/ounce vào sáng nay, sau khi giảm 2.7% xuống 1.785 USD vào thứ Năm, mức thấp nhất trong ngày kể từ ngày 1/12. Tuần này, nó giảm 2.9%. Giá bạc tăng 0.7%, ổn định sau bất ổn thị trường gần đây, trong khi palatinum và bạch kim giao ngay ít thay đổi.

Chỉ số DXY đi ngang sau khi tăng 0.4% vào thứ Năm. Lợi suất Kho bạc 10 năm đã tăng 7 điểm cơ bản trong tuần này, hạn chế sự hấp dẫn của vàng thỏi - tài sản phi lợi suất.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ