Dầu Brent và WTI tăng cao sau khi OPEC duy trì dự báo tăng trưởng dầu trong năm

Dầu Brent và WTI tăng cao sau khi OPEC duy trì dự báo tăng trưởng dầu trong năm

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

21:00 12/09/2023

Báo cáo hàng tháng của OPEC nhấn mạnh không có thay đổi nào đối với tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới (2.4 triệu thùng/ngày và 2.2 triệu thùng/ngày) nhưng đã tăng ước tính về nguồn cung ngoài OPEC

 

OPEC duy trì dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới ở mức lần lượt là 2.4 triệu thùng/ngày và 2.2 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, Opec+ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng không thay đổi ở mức 2.7% và 2.6%. Sự gia tăng chủ yếu là do sản lượng của Mỹ ngày càng tăng, thể hiện qua điều chỉnh tăng 100 nghìn đối với mức tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC cho năm 2023.

Dầu thô Brent tăng nhẹ sau khi dữ liệu được công bố. Chỉ báo RSI đã quay trở lại vùng quá mua, tín hiệu cảnh báo về đà giảm sắp tới. Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ vẫn rất nhạy cảm với các yếu tố cơ bản như cam kết cắt giảm nguồn cung mới của Ả Rập Saudi cho đến cuối năm nay. Thị trường dầu thắt chặt hơn đã chống lại được nguồn cung ngày càng tăng ở Mỹ và những lo ngại giá cả leo thang.

Mức kháng cự gần nhất xuất hiện ở mức thoái lui Fibonacci 38.2% của xu hướng năm 2020 – 2022 ($91.42). Mốc 95.60 USD có vẻ là kháng cự mạnh tiếp theo. Hỗ trợ ở mức 89 USD có thể phát huy tác dụng nếu thị trường chốt lời, nhưng hành động giá gần đây cho thấy rất ít dấu hiệu chậm lại.

Biểu đồ ngày dầu thô Brent

hình ảnh1.png

Biểu đồ tuần củng cố quan điểm tăng giá. Giá đã vượt qua vùng kháng cự vào đầu năm, tháng 4 và cả tháng 8. Nến tuần đóng trên $89 khá có ý nghĩa đối với thị trường dầu mỏ và vẫn sẽ phát huy tác dụng nếu phe gấu quay trở lại.

Biểu đồ tuần dầu thô Brent

Dầu WTI tiếp tục tăng giá trước báo cáo EIA của Hoa Kỳ

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ công bố Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn vào lúc 00:00 GMT+7 hôm nay. Giá dầu WTI giao dịch theo mô hình cờ, cho thấy tiềm năng tiếp tục tăng giá.

Mốc 93 USD vẫn là mức nổi bật cho đà tăng, trong khi mốc $86 USD là mức thấp nhất của vùng giá tích lũy gần đây.

Biểu đồ ngày dầu thô WTI

hình ảnh3.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ