Dầu Brent được “bật đèn xanh” để tăng lên mốc $70

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

14:25 05/03/2021

Thị trường năng lượng toàn cầu đang phát đi một vài tín hiệu rõ ràng rằng cú sốc Ả Rập Xê Út sẽ đủ mạnh để nâng Brent lên trên $70/thùng.

Sau khi OPEC+ giữ nguyên hạn chế nguồn cung - ngoài việc cho phép Nga và Kazakhstan được nới lỏng hơn một chút - và Ả Rập Xê Út duy trì các đợt cắt giảm tự nguyện, giá đang đang tiếp tục tăng.

Tín hiệu đầu tiên đến từ “time spreads” của Brent, tăng mạnh sau khi quyết định bất ngờ tràn lên các mặt báo. “Time spreads” nhanh chóng quay trở lại ở mức 60 cents/bbl, tăng từ 50 cents/bbl vào thứ Tư, cho thấy “backwaradation”, một cấu trúc thị trường tăng giá.

Tín hiệu thứ hai là cơn bão nâng dự báo giá từ các ngân hàng hàng đầu từ Goldman đến UBS và JPMorgan. Với những dự báo về thâm hụt mạnh và dự trữ sụt giảm trong những tháng tới trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, đà tăng của giá dầu còn nhiều dư địa.

Tại phiên họp của OPEC+, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã nói về sự cần thiết phải “giữ lợi thế của chúng ta”. Inasmuch cho rằng không nên bổ sung thêm nguồn cung vào thời điểm này. Về giá cả, điều đó có nghĩa là giá dầu sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ