Đã tìm ra nguyên nhân có thể khiến BOJ thay đổi chính sách và can thiệp đồng Yên

Đã tìm ra nguyên nhân có thể khiến BOJ thay đổi chính sách và can thiệp đồng Yên

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

14:19 07/09/2023

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida là 33,6%, giảm 0.7 điểm phần trăm so với cách đây một tháng.

Tỷ lệ tín nhiệm ngày càng giảm đối với Thủ tướng Fumio Kishida làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách khiến cử tri hài lòng hơn, đồng thời đây có thể là một cú sốc đối với nhà đầu tư. Tình trạng bất ổn chính trị đã trở thành một chỉ báo tiềm năng hàng đầu để kiểm soát tiền tệ kể từ cuối năm 2022. Khi Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yên vào tháng 10, thời điểm mà không chỉ đồng tiền này sụt giảm, mà xếp hạng tín nhiệm của chính quyền Kishida cũng đã giảm mạnh xuống mức thấp mới.

Chính phủ tiếp tục gây ra làn sóng phẫn nộ trong các cuộc thăm dò dư luận vào tháng 12, khi ngân hàng trung ương bất ngờ nâng mức trần để kiểm soát đường cong lợi suất. Và khi BOJ khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác một lần nữa vào tháng 7 với việc điều chỉnh thêm đối với YCC, mức độ tín nhiệm của Thủ tướng lại một lần nữa giảm sút.

Điều này không có nghĩa là các hoạt động kinh tế cơ bản và áp lực thị trường không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và tiền. Không ai tuyên bố rằng chính phủ chỉ đạo ngân hàng trung ương, vốn độc lập về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa đồng yên suy yếu với lạm phát, và lạm phát với những cử tri không hài lòng. Khi nói về thời điểm thực hiện các hành động có thể giúp giảm bớt lạm phát, lịch sử gần đây cho thấy các cuộc thăm dò ý kiến ​​ít nhất cũng đáng để theo dõi.

Ngoài ra có thể theo dõi các cuộc đàm phán định kỳ của Kishida với thống đốc BOJ. Nhiều nhà giao dịch có lẽ sẽ kể lại rằng Thống đốc Haruhiko Kuroda khi đó đã nêu lên mối lo ngại về đồng yên khi ông gặp thủ tướng khoảng một tháng trước khi nâng trần chính sách kiểm soát đường cong YCC vào tháng 12.

Kazuo Ueda, người được Kishida chọn để kế nhiệm Kuroda vào đầu năm nay, cũng đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về tình trạng của đồng yên. Vào tháng 7, Ueda đã khiến các nhà quan sát BOJ choáng váng khi ông thừa nhận rằng biến động ngoại hối là một yếu tố dẫn tới việc tăng trần YCC một lần nữa.

Cuộc gặp gỡ công khai gần đây nhất của cặp đôi này là vào ngày 22 tháng 8 khi họ xem xét tình hình tài chính trước cuộc họp của các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole, Wyoming.

Tuy nhiên, các vấn đề của Kishida với cử tri vượt xa phạm vi quyền lực của BOJ, ngay cả khi ông có thể tác động đến ngân hàng trung ương. Sự bất mãn với chính phủ bắt nguồn từ việc thiếu thẻ căn cước quốc gia, tỷ lệ sinh thấp của đất nước, đến việc xử lý nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima.

Nhưng có lẽ tất cả những lời cảnh báo này vẫn chưa đủ sức nặng. Có thể nhận thấy rõ ràng mối liên hệ giữa đồng JPY và lạm phát. Việc theo dõi các cuộc thăm dò ý kiến ​​có thể là điều cần thiết cho đến khi ai đó có thể chứng minh rằng chúng không liên quan.

ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?

Kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 năm 2022, các cuộc thảo luận về nền kinh tế Mỹ tập trung vào hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất, liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện được "cú hạ cánh mềm" không? Câu hỏi thứ hai, nếu suy thoái xảy ra thì liệu có sâu sắc và kéo dài không hay chỉ ngắn hạn và nhất thời?
Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ

Dữ liệu về tiền gửi tiết kiệm được tính toán một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ - J.P.Morgan. Trên lý thuyết, mức độ tiết kiệm càng cao sẽ có ích cho tăng trưởng kinh tế về dài hạn nhưng lại khiến nhu cầu mua sắm suy giảm trong ngắn hạn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ