Đà tăng kỷ lục của dầu cọ đã góp phần gia tăng rủi ro lạm phát

11:21 13/05/2021

Trong bối cảnh toàn thị trường đang dấy lên nỗi lo lạm phát, giá dầu cọ tăng kỷ lục sẽ làm tăng thêm áp lực giá cả từ San Francisco đến Singapore.

Đà tăng kỷ lục của dầu cọ góp phần gia tăng rủi ro lạm phát
Đà tăng kỷ lục của dầu cọ góp phần gia tăng rủi ro lạm phát

Mặc dù mặt hàng này không quá phổ biến, nhưng nó có mặt trong rất nhiều sản phẩm: Sô cô la, bánh ngọt, xà phòng, son môi và nhiên liệu sinh học,... đều có thể chứa dầu của loại cây được trồng ở các khu đất rộng lớn trên khắp Indonesia và Malaysia này. Bước vào siêu thị và mua đầy giỏ của bạn, và rất có thể bạn sẽ thu được một loạt các sản phẩm sử dụng dầu cọ.

Mấu chốt của cuộc tranh luận về lạm phát đã chuyển từ việc liệu nó còn xuất hiện khi đại dịch tiếp tục kéo dài hay không, đến mức cao mà nó có thể đại được và liệu nó có đủ cao và dài hạn để ngân hàng trung ương thay đổi lập trường chính sách, thắt chặt hay tiếp tục nới lỏng?

Giá cả hàng hóa tăng cao có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng (ripple effects) khi chúng làm thúc đẩy chi phí của toàn bộ loạt sản phẩm và cho dù đó là dầu cọ hay đồng thì nó cũng vừa đạt mức giá kỷ lục. Điều này thúc đẩy nhu cầu về tiền lương khi chi phí sinh hoạt tăng cao. Hãy chờ xem lạm phát sẽ diễn biến thế nào!

Jake Lloyd-Smith, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cú "chơi lớn" của BoE đã khiến thị trường chứng khoán phục hồi như thế nào?

Sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ đã khiến các nhà giao dịch toàn cầu chứng kiến một cơn bão lớn. Đây là lời nhắc nhở rằng mọi tài sản vẫn được kiểm soát của các nhà làm luật trong cuộc chiến chống khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ