​​​​​​​Đà tăng của thị trường chứng khoán trải rộng, nhưng điều đó lại không nói lên nhiều

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:53 13/04/2021

Độ rộng của nhịp tăng trên thị trường chứng khoản đã được cải thiện và điều đó đã được hoan nghênh rộng rãi. Trong khi S&P 500 đã tăng đều đặn từ mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020, tỷ lệ các cổ phiếu thành phần giao dịch trên mức trung bình động MA 200 ngày tương ứng đã tăng từ gần như bằng 0 lên 95%. Và ta có thể yên tâm rằng nhiều công ty đang chia sẻ gánh nặng tăng trưởng - vấn đề là nó không đặc biệt hữu ích trong vai trò một dấu hiệu về hiệu suất thị trường trong tương lai.

Mức biến động của các chỉ số trong 1 tuần
Mức biến động của các chỉ số trong 1 tuần

Xem xét dữ liệu cho một loạt các chỉ số thị trường phát triển, từ S&P 500 đến DAX, RTY và AIM 100, dựa trên các con số có từ năm 1990, độ rộng của đà tăng trên thị trường chứng khoán dường như không giúp ích gì trong việc xác định thời điểm vào lệnh hợp lý trong một xu hướng tăng.

Các biểu đồ scatter plots này cho thấy lợi nhuận trung bình trong 1, 4 và 12 tuần cho các chỉ số trên, sử dụng phương pháp gần như học máy (quasi machine-learning). Chỉ những giai đoạn mà thị trường đang trong xu hướng tăng (phía trên đường trung bình 200 ngày) mới được xem xét. Sau đó, một bộ lọc được sử dụng để loại bỏ 300,000 điểm dữ liệu lẻ, để chỉ hiển thị những trường hợp mà độ rộng mới vượt qua ngưỡng đã xác định. Sau đó, ngưỡng này đã được tăng lên, mỗi lần một điểm phần trăm, từ độ rộng 20% lên 80%.

Mức biến động của các chỉ số trong 4 tuần

Nếu độ rộng là một chỉ báo nhất quán về sức mạnh của các nhịp tăng, chúng tôi kỳ vọng các chấm trải từ dưới cùng bên trái đến trên cùng bên phải. Nó đã không xảy ra như vậy.

Mức biến động của các chỉ số trong 12 tuần

Và trong khi có nhiều cách để sử dụng độ rộng trong một mô hình giao dịch, có vẻ như đó không phải là một yếu tố đặc biệt hữu ích. Chúng tôi sẽ xem xét sâu hơn dữ liệu này trong những ngày tới.

Eddie van der Walt, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ