Đà phục hồi của EUR/USD gặp nhiều trở ngại do phân kỳ chính sách giữa ECB và Fed

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

18:09 09/03/2022

Đồng Euro khó có thể tìm được nhiều hỗ trợ từ quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong tuần này sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine chứng kiến ​​các thị trường cắt giảm đặt cược vào khả năng tăng lãi suất của ngân hàng này.

ECB dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất vào thứ Năm, trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Đây là một bất ngờ khi chỉ vài tháng trước, các nhà giao dịch trái phiếu vẫn định giá ECB sẽ có đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011.

Rủi ro địa chính trị từ Ukraine, ngay sát biên giới của Liên minh châu Âu, dự kiến ​​sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu. Một loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga đã gây ra sự không chắc chắn đáng kể cho việc dự báo hoạt động kinh tế trong ngắn hạn, đồng thời đẩy kỳ vọng lạm phát lên cao hơn. Lạm phát kỳ vọng của Đức đã tăng lên mức cao kỷ lục, kỳ hạn 5 năm tăng lên tới 3.088% vào thứ Tư.

Liên minh châu Âu được cho là đang có kế hoạch tăng chi tiêu tài khóa cho các lĩnh vực quốc phòng và năng lượng, điều này đã giúp thúc đẩy tỷ giá EUR/USD phục hồi từ hôm qua, mặc dù cặp tiền này vẫn ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Cơ hội cho một đợt tăng dài hạn có vẻ mờ nhạt, với bối cảnh hiện tại. Thảm họa lạm phát của châu Âu đang được thúc đẩy phần lớn bởi giá năng lượng từ phía nguồn cung. Điều đó hạn chế các lựa chọn của ECB, vì chính sách tiền tệ phù hợp hơn trong việc giải quyết các vấn đề từ phía nhu cầu trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, phe "Bò" của đồng Euro có thể đang đứng ngoài chờ đợi và phần lớn là nhìn vào diễn biến Ukraine. Ngay cả khi kịch bản xuống thang căng thẳng xảy ra, cũng không nhất thiết giúp giá năng lượng giảm ngay lập tức. Đồng Euro có thể sẽ tiếp tục giảm giá so với Đồng bạc xanh do sự phân hóa ngày càng tăng giữa ECB và chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất vào tuần tới thêm 25 điểm cơ bản. Trong khi đó, đồng Euro dự kiến ​​sẽ có những phiên ​​giao dịch đầy biến động ở phía trước, bằng chứng là biến động kỳ vọng qua quyền chọn at-the-money của Euro kỳ hạn 1 tháng và 1 năm tăng rất cao (xem biểu đồ bên dưới).

euro volatility, eurusd chart

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ