Đà giảm của đồng Yên do những xáo trộn trên thị trường trái phiếu quý I có thể sớm kết thúc

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:45 30/03/2021

Mùa đông đen tối của đồng Yên - mức giảm 5.9% từ đầu năm đến thời điểm hiện tại do lợi suất của Mỹ tăng nhanh làm giảm sức hấp dẫn của đồng Yên - có thể sớm kết thúc. Ngay cả khi đà bán tháo của thị trường trái phiếu Mỹ tiếp tục, các chiến lược gia cho biết đồng tiền Nhật Bản hiện có một loạt các yếu tố có lợi cho nó và trừ khi trái phiếu “tắm máu” một lần nữa, nhiều khả năng đồng Yên sẽ phục hồi sau quý giảm mạnh nhất từ 2016.

Dòng tiền đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng của họ lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019
Dòng tiền đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng của họ lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019
  • Vị thế thị trường

Dòng tiền đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng của họ lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019 trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 3, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

“Bối cảnh vị thế thị trường đã xấu đi nhanh chóng và các vị thế Short JPY hiện trông rất dày đặc,” Ned Rumpeltin, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Âu tại Ngân hàng Toronto-Dominion cho biết. “Đồng thời, đồng JPY hiện đang giao dịch ở mức rất thấp so với mô hình định giá ngắn hạn của chúng tôi. Tất cả những điều này cho thấy chúng ta có thể đã đi quá xa và quá nhanh.”

  • Phân tích kỹ thuật

USD/JPY đã tăng lên 109.85 vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Giá giao ngay đang chạy đua vượt lên trước các yếu tố cơ bản chính của nó và nó đã trở thành đồng tiền G-10 “rẻ” nhất trên mô hình định giá của TD, ông nói. Trong khi đó, chỉ số sức mạnh tương đối RSI trên khung Weekly của cặp tiền này vào tuần trước đã tăng lên mức quá mua cao nhất kể từ cuối năm 2016, một dấu hiệu cho thấy rằng một nhịp điều chỉnh có thể đang đến gần.

  • Thay đổi của Ngân hàng trung ương Nhật Bản

Đồng Yên cũng dễ bị tổn thương một phần do chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của Nhật Bản có thể khiến đồng tiền này gặp bất lợi khi lợi suất của Mỹ tăng mạnh, Steven Barrow, người đứng đầu chiến lược G-10 của Standard Bank Group cho biết.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng này đã vạch ra một phạm vi rộng hơn cho lợi suất trái phiếu vì nó nhằm mục đích linh hoạt hơn trong nỗ lực thúc đẩy lạm phát. Đồng yên có thể đảo chiều khi ngân hàng trung ương “đã cho phép thêm một chút dư địa để lợi suất tăng lên,” Barrow nói. Ngân hàng Standard dự báo USD/JPY giảm về 105 trong 6 tháng tới.

Daniela Sirtori-Cortina và Robert Fullem, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ