Đã đến lúc Hoa Kỳ nâng cấp các công cụ chống lại lạm phát của mình

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

20:34 01/03/2023

Quốc hội nên quy trách nhiệm cho Cục Dự trữ Liên bang nhiều hơn đồng thời hỗ trợ cơ quan này trong việc chống lại lạm phát

Phải mất một thời gian, nhưng cuối cùng điều này cũng xảy ra. Các báo cáo dữ liệu kinh tế mới của Hoa Kỳ đã đẩy khái niệm "lạm phát dai dẳng" lên hàng đầu trong các cuộc tranh luận kinh tế. Điều này xảy ra sau khi quá nhiều người, không chỉ những người tham gia thị trường và các nhà hoạch định chính sách, mà cả một số nhà kinh tế, đã nhanh chóng tuyên bố thành công trong cuộc chiến quan trọng chống lại việc tăng giá gây bất lợi.
Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đang diễn ra nên nhìn xa hơn những yếu tố tác động trong ngắn hạn và tập trung vào những vấn đề mang tính hệ thống hơn.
Sự gia tăng lạm phát ban đầu là do chi phí năng lượng và thực phẩm cao, sau đó là sự tăng giá trên diện rộng trong lĩnh vực sản phẩm. Một số sản phẩm, chẳng hạn như xe đã qua sử dụng, tăng vọt, không chỉ tạo tiền đề cho việc giảm giá mà còn dẫn đến việc giảm giá hoàn toàn. Do đó, có quá nhiều người tin rằng giảm phát liên tục và có trật tự sẽ là chủ đề chính của năm 2023.
Trong cuộc họp báo sau tuyên bố chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 1 tháng 2, Chủ tịch Jay Powell đã 11 lần đề cập đến việc giảm lạm phát. Ông hướng thị trường đến các biên bản sắp tới của Fed để cập nhật thông tin về khả năng thay đổi chính sách ôn hòa. Các nhà đầu tư định giá: không chỉ là giảm lãi suất chính sách cao nhất cho chu kỳ này mà còn cắt giảm trong nửa cuối năm. Giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền điện tử đều tăng.
Sự hỗn loạn của một câu chuyện khiến người ta yên tâm là do sự kết hợp giữa bẫy nhận thức và tính linh hoạt kinh tế hiếm có. Tuy nhiên, nó đã không thể chống cự những bất ngờ về dữ liệu tích cực sau đây đối với lạm phát, việc làm và hoạt động. Đồng thời, vấn đề này cũng không thể tồn tại sau khi công bố biên bản vào tuần trước, trong đó nói rất ít, hoặc nếu có, đó là về chính sách xoay trục và giảm lạm phát. Cổ phiếu giảm trong khi lãi suất trái phiếu tăng.
Với các biện pháp dự đoán lạm phát cũng tăng lên, các quan chức Fed đang bị đẩy lùi tình thế với tâm lý thận trọng hơn, trong đó một số người thậm chí còn đề xuất hủy bỏ việc giảm tốc độ tăng lãi suất từ ​​0.50 đến 0.25 điểm phần trăm vào ngày 1 tháng 2.
Ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng giảm phát hàng hóa có giới hạn và việc tăng giá trong lĩnh vực dịch vụ có thể là cố định. Sự hiểu biết được cải thiện đối với các động lực lạm phát ngắn hạn này là cần thiết để tránh việc Fed tụt lại phía sau lần thứ ba trong hai năm, một mô hình làm trầm trọng thêm mối đe dọa tổng hợp của lạm phát cao và gây bất ổn liên tục, suy thoái, mất việc làm, đồng thời gia tăng sự bất bình đẳng về thu nhập và cơ hội.
Tuy nhiên, điều này là không đủ. Nó phải được hỗ trợ bởi một hệ thống chính sách mạnh mẽ hơn và một sự thay đổi mang tính xây dựng trong thảo luận chính sách từ việc Fed trở thành "sự lựa chọn duy nhất", theo đuổi mục tiêu lạm phát ngày càng khó nắm bắt và lỗi thời.
Theo quan điểm của tôi, đặc điểm trung hạn cơ bản của nền kinh tế Hoa Kỳ đã chuyển từ tổng cầu thiếu hụt sang tổng cung thiếu hụt. Chắc chắn, đại dịch là nguyên nhân dẫn tới điều này nhưng còn nhiều điều nữa đang diễn ra.
Sự chuyển đổi xanh đã xảy ra từ lâu trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác, quá trình toàn cầu hóa đang chuyển đổi, nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và thị trường lao động đang phải vật lộn để lấp đầy số lượng việc làm dư thừa kỷ lục là một số yếu tố thúc đẩy.
Những người đồng tình rằng nguồn cung của nền kinh tế trong nước và toàn cầu có tính quyết định nhất đối với lạm phát, tăng trưởng và kết quả xã hội phải đối mặt với hai vấn đề khó khăn. Vấn đề thứ nhất là phải làm gì với mục tiêu lạm phát của Fed, mục tiêu quá thấp đối với một thế giới như vậy nhưng khó sửa đổi do ngân hàng trung ương quan trọng nhất thế giới đã làm giảm danh tiếng của họ. Vấn đề thứ hai là làm thế nào để tích hợp tốt hơn các cơ quan hoạch định chính sách ngoài Fed vào một cuộc chiến có sự phối hợp chống lạm phát.
Quốc hội cần giúp đỡ: thứ nhất, nâng cao trách nhiệm giải trình của Fed và yêu cầu cơ quan này cập nhật khung chính sách của họ, cũng như noi gương Ngân hàng Trung ương Anh trong việc đưa các quan điểm bên ngoài vào quy trình xây dựng chính sách một cách có cấu trúc; và thứ hai, xây dựng một cách tiếp cận toàn diện để giảm bớt những hạn chế từ phía cung.
Những thành tựu chính sách gần đây của Hoa Kỳ về các vấn đề chuyển đổi năng lượng tạo tiền đề cho một tương lai phát triển mạnh, toàn diện và bền vững, cũng như sự ổn định tài chính thực sự. Hãy hy vọng chính phủ có thể nhận được đủ sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội để tận dụng cơ hội quan trọng này.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ