Đa dạng hóa danh mục - Cách tốt nhất để sống sót trước 2022 khó đoán

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:25 04/01/2022

Ta đều có những dự đoán riêng trong năm 2022, nhưng nếu ta đã học được gì từ năm 2021, những dự đoán đó vô giá trị. Kể cả khi biết được dữ liệu kinh tế từ trước, ta cũng chưa chắc đã đoán được thị trường sẽ phản ứng ra sao.

Trước chủng Omicron, khủng hoảng chuỗi cung ứng và Fed ngày càng diều hâu, đa dạng hóa danh mục có lẽ là lựa chọn tốt nhất trong một thị trường khó đoán.

Dự báo trung bình của phố Wall lúc này là S&P 500 chốt năm tăng nhẹ lên 4950. Nhưng điều đáng chú ý hơn là khoảng cách rất rộng giữa dự báo cao và thấp nhất. Và điều nữa thấy được là, các chuyên gia này cũng chỉ đang phỏng đoán theo kinh nghiệm của mình.

Nhiều người tin rằng cổ phiếu tăng trưởng sẽ hụt hơi trong năm nay, tuy nhiên, trừ một số mảng đầu cơ quay đầu giảm mạnh, phần còn lại vẫn đang rất cao. Một danh mục cổ phiếu không sinh lời của Goldman Sachs giảm 20%, quỹ ETF Renaissance IPO giảm 10% năm ngoái, nhưng chỉ số NYSE FANG+ vẫn tăng 18%. Có vẻ đây là do lãi suất không tăng mạnh như dự báo.

Hơn nữa, hãy nhìn vào thị trường trái phiếu, lợi suất 10 năm chốt năm 2021 tại 1.51%, thấp hơn 50bp so với dự báo chung; khó tin khi lạm phát đã vượt 6.5%. Và đặc biệt hơn nữa, khi ta còn dự báo 3 lần tăng lãi suất của Fed.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ