CPI của Mỹ được dự báo sẽ cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc kiểm soát lạm phát

CPI của Mỹ được dự báo sẽ cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc kiểm soát lạm phát

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:27 15/05/2024

Chỉ số CPI của Mỹ được kỳ vọng đã hạ nhiệt trong tháng 4 sau ba tháng liên tiếp tăng vượt dự báo vào đầu năm.

Theo ước tính, CPI lõi được dự đoán đã tăng 0.3% trong tháng trước. CPI tổng thể được dự đoán đã tăng 0.4%, một phần do giá xăng tăng cao.

Giá thuê nhà đang khiến lạm phát ở Mỹ khó kiểm soát

Nếu kết quả đúng như vậy, các nhà đầu tư cũng như các quan chức Fed sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau khi CPI lõi liên tục tăng vượt ước tính trong 3 tháng trước đó, làm dấy lên lo ngại rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để lạm phát quay trở lại mức 2% một cách bền vững.

Stephen Stanley, kinh tế trưởng tại Santander US Capital Markets, cho biết: “Fed đang trì hoãn mọi ý định cắt giảm lãi suất cho đến khi lạm phát tiếp tục giảm một cách bền vững. Trong bối cảnh đó, tôi kỳ vọng CPI tháng 4 sẽ giảm đúng như kỳ vọng.”

Dưới đây là những điều cần chú ý trong các phần chính của báo cáo, sẽ được công bố cùng lúc với dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 4:

Lạm phát giá cho thuê
Giá cho thuê nhà là thành phần lớn nhất của CPI và là lý do lớn nhất khiến lạm phát vẫn ở mức cao. Hai hạng mục cần chú ý là giá thuê tương đương của chủ sở hữu (OER), chiếm 27% CPI và tiền thuê nhà ở, chiếm 8%. Cả hai thường có mối tương quan chặt chẽ trong quá khứ, tuy nhiên từ đầu năm, hai chỉ số này đã biến động khác nhau.

Andrew Schneider, nhà kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại BNP Paribas, cho biết: “Dựa trên những thay đổi về giá thuê thị trường, giá nhà cũng như chỉ số giá thuê nhà của BLS, chúng tôi cho rằng giá cho thuê sẽ giảm tốc trong quý II/2024, ở mức 0.4%. Chúng tôi cho rằng nguồn chính gây ra lạm phát là từ giá thuê nhà”.

Lạm phát giá thực đơn nhà hàng
Dù thực phẩm xa nhà không được tính trong chỉ số CPI lõi, tuy nhiên đây vẫn là một thành phần quan trọng trong chỉ số PCE được công bố vào ngày 31/5.

Chi phí của các nhà hàng đã giảm nhanh chóng trong năm qua, có thể nhờ lạm phát thực phẩm giảm và mức lương tăng. Theo Bloomberg Economics, vào tháng 2 và tháng 3, danh mục thực phẩm xa nhà có mức tăng nhỏ nhất kể từ đầu năm 2021. Nhưng trong tháng 4, chỉ số này có thể tăng mạnh hơn sau khi California tăng mức lương tối thiểu.

Các nhà kinh tế Anna Wong và Estelle Ou cho biết: “Ngay cả khi CPI lõi giảm nhẹ trong tháng 4, có thể chỉ số PCE lõi vẫn cao hơn CPI. Mức lương tối thiểu dành cho lĩnh vực đồ ăn nhanh của California đã tăng 20%, có khả khiến đẩy chỉ số PCE lõi của tháng 4 tăng 5 bps.”

Chi phí vận chuyển
Hai thành phần quan trọng khác trong dữ liệu CPI là giá vé máy bay và bảo hiểm ô tô. Dữ liệu PPI được công bố hôm qua cho thấy chi phí dịch vụ hàng không đã giảm 3.8% trong tháng Tư.

Dù chi phí dịch vụ hàng không của PPI sử dụng dữ liệu đầu vào khác với giá vé máy bay của CPI, nhưng các nhà phân tích vẫn coi đó là dấu hiệu cho thấy giá vé máy bay của CPI sẽ không tăng mạnh. Hơn nữa, PCE lõi sử dụng dữ liệu từ PPI thay vì CPI, vì vậy giá vé máy bay gần như sẽ ít tăng trong thời gian tới.

Bảo hiểm xe là một thành phần khác có tác động lớn đến chỉ số CPI trong những tháng gần đây mà không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số PCE. Thành phần này đã tăng 2.6% trong tháng 3, đánh dấu mức tăng hàng tháng lớn thứ ba được ghi nhận kể từ năm 1985, trái ngược với các thành phần khác trong lạm phát dịch vụ, vốn đang có xu hướng giảm.

Bảo hiểm ô tô đã được chứng minh là khó dự báo và các nhà phân tích vẫn đang không chắc chắn về kết quả của lĩnh vực này trong báo cáo sắp tới. Chỉ số CPI lõi đã tăng hơn 1% so với chỉ số PCE lõi trong 12 tháng tính đến tháng 3 và tình trạng lạm phát bảo hiểm ô tô ở sẽ là giúp hai chỉ số này cân bằng trong tương lai.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Joe Biden - Pháp sư "vàng đen" của nước Mỹ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Joe Biden - Pháp sư "vàng đen" của nước Mỹ

Ông ấy có một công việc có mức lương cao. Chiến tranh và thiên tai khiến ông luôn phải cố gắng. Ông ấy thường xuyên đáp máy bay đến những nơi xa xôi, đi đàm phán với lãnh đạo địa phương. Đó là một người vô cùng thông minh. Và khi cuộc bầu cử vào tháng 11 đến gần, ông ấy sẽ dành nhiều thời gian để phân tích biểu đồ. Hóa ra, tổng thống Mỹ và những tay buôn dầu ''hào hoa'' có rất nhiều điểm chung.
Dự đoán sai lầm của các nhà kinh tế về suy thoái Mỹ: Lý do và bài học kinh nghiệm
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Dự đoán sai lầm của các nhà kinh tế về suy thoái Mỹ: Lý do và bài học kinh nghiệm

Trong hai năm qua, phần lớn các nhà kinh tế đã dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái. Thậm chí, đây là lần dự báo suy thoái được nhiều người mong đợi nhất nhưng lại không thành hiện thực. Giống như nhân vật Godot trong vở kịch nổi tiếng, suy thoái đã “bỏ quên” nước Mỹ.
Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Thủ tướng Rishi Sunak đặt niềm tin vào sự phục hồi kinh tế trước thềm bầu cử

Đứng dưới mưa và bị át bởi những người biểu tình đang chơi bài hát chiến thắng năm 1997 của Đảng Lao động “Things Can Only Get Better” sẽ không phải là điều Rishi Sunak mong muốn cho thông báo về ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, bài hát lại rất phù hợp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ