Coi chừng trái phiếu làm loạn trước bài phát biểu của Powell

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:50 04/03/2021

Thị trường trái phiếu lại hỗn loạn kéo theo các cổ phiếu công nghệ. Miễn là đà tăng của lợi suất vẫn có trật tự, Fed sẽ tiếp tục theo dõi từ bên lề, ngay cả khi bằng chứng cho thấy lạm phát đang gia tăng. Ít nhất thì tâm lý rủi ro đang tích cực với tỷ giá AUD/JPY tăng và hàng hóa tăng trước thềm OPEC+.

Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có đang ở trên bờ vực của một nhịp lạm phát tăng kéo dài, như các thị trường dường như đang bàn tán, hay liệu chúng ta chỉ đang chứng kiến một đợt áp lực giá cả tăng trong ngắn hạn, như các nhà ngân hàng trung ương đề xuất. Powell nhiều khả năng sẽ khiến thị trường trái phiếu thất vọng khi tiếp tục sử dụng kịch bản “lý do chính đáng” trong ngày hôm nay. Áp lực từ TPCP kỳ hạn ngắn và những lời bàn tán về tăng lãi suất đã giảm bớt.

ECB đang thực hiện một cách tiếp cận khác với lợi suất tăng. Hôm trước họ nói rằng không cần phải hành động quyết liệt để chống lại các động thái này - và ngày sau đó họ lại “có thể và sẵn sàng phản ứng” với nó. Trái phiếu chính phủ rủi ro cao đã bị kéo theo trong nhịp bán tháo toàn cầu hôm thứ Tư, khiến đường cong lợi suất trở nên dốc hơn. Sự can thiệp bằng lời nói trong một ngày ít dữ liệu kinh tế có thể sẽ làm rõ ràng hơn về thái độ của các NHTW.

Đợt bán tháo trái phiếu gần đây nhất được cho là bắt nguồn từ việc phát hành trái phiếu quá lớn của DMO, sau ngân sách của Vương quốc Anh. Nhưng logic đó có vẻ không vững chắc khi tỷ trọng của mỗi nhóm phát hành chỉ ở mức tương tự như các cuộc thảo luận về TPCP Mỹ vào tháng 1. Gói kích thích tài khóa trong ngắn hạn cũng giúp phần nào, khiến GBP tăng trở lại. Hãy xem liệu lợi suất có giảm trong mọi ngày mà mọi con mắt đều đổ về Powell.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ