Cổ phiếu VinFast trở lại mặt đất, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 40%

Cổ phiếu VinFast trở lại mặt đất, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 40%

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

15:30 18/08/2023

Sau khi tăng chóng mặt trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VinFast đã suy yếu trở lại, cùng với đó là tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

VinFast đã giảm mạnh trong hai ngày giao dịch gần đây nhất tại New York, thoái lui hơn một nửa mức tăng 255% mà cổ phiếu ghi nhận khi chào sàn Nasdaq Global Select Market.

Ở mức 46.4 tỷ USD, vốn hóa thị trường của VinFast vẫn nhỉnh hơn General Motors.

Tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, người kiểm soát gần như toàn bộ cổ phần VinFast, đã giảm khoảng 40% xuống còn 26.2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Biến động giá cổ phiếu lớn là điều đã được tính trước. Ông Vượng kiểm soát 99% cổ phần của VinFast, chủ yếu thông qua tập đoàn Vingroup. Do đó, tỷ lệ cổ phiếu tự do giao dịch rất thấp, và những giao dịch tương đối nhỏ cũng có thể có tác động lớn đến giá.

Tuy nhiên, ông Vượng không phải quá đau đầu. Chỉ số tỷ phú Bloomberg chưa tính đến cổ phần của ông trong VinFast cho đến khi công ty này hoàn tất việc sáp nhập với một công ty sách trắng tuần này, ông vẫn giàu hơn đáng kể so với trước khi niêm yết.

Trên giấy tờ, ông đã kiếm được gần 40 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên - một trong những bước tăng tài sản lớn nhất từng được ghi nhận bởi chỉ số.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần mới

Báo cáo thu nhập từ các tên tuổi công nghệ lớn, dữ liệu lạm phát là các tin tức quan trọng sẽ được công bố tuần này, trong bối cảnh đà tăng của chứng khoán Mỹ dường như sắp hết động lượng, một phần do lo ngại rằng lãi suất có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Dưới đây là những điều nhà đầu tư cần biết để bắt đầu tuần mới
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ