Cổ phiếu PacWest giảm hơn 60% do căng thẳng ngành ngân hàng leo thang

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:45 04/05/2023

Cổ phiếu Western Alliance giảm tới 38% trong phiên giao dịch sau thị trường. Lĩnh vực ngân hàng chịu áp lực nặng nề từ đầu tháng 3.

Cổ phiếu PacWest giảm 60% do căng thẳng ngành ngân hàng leo thang
Cổ phiếu PacWest giảm 60% do căng thẳng ngành ngân hàng leo thang

Báo cáo mới của PacWest Bancorp đã khiến căng thẳng trong các ngân hàng nhỏ lẻ leo thang, khi ngân hàng này cho biết đang cân nhắc các quyết định chiến lược, trong đó bao gồm việc bán lại cho bên khác. Việc này đã làm gia tăng mối lo ngại rằng tình trạng hỗn loạn nhấn chìm các ngân hàng nhỏ còn lâu mới kết thúc.

Cổ phiếu ngân hàng này đã giảm tới 60% trong phiên giao dịch ngoài giờ, còn cổ phiếu của Western Alliance Bancorp giảm tới 38%. Theo nguồn tin nội bộ, PacWest đã làm việc với một cố vấn tài chính và cũng đang cân nhắc việc ngừng hoạt động hoặc tăng vốn.

Lùm xùm ngành ngân hàng, điều khiến nhiều ngân hàng sụp đổ và giá cổ phiếu của PacWest lao dốc hơn 75% kể từ đầu tháng 3 vẫn đang tiếp diễn, mặc dù ngân hàng đã báo cáo vào tháng trước rằng lượng tiền gửi duy trì ổn định. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Tư rằng điều kiện của các ngân hàng đã “được cải thiện trên diện rộng” kể từ đầu tháng 3, mặc dù ông lưu ý rằng sự căng thẳng của ngành “dường như dẫn đến việc các điều kiện tín dụng trở nên chặt chẽ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp”.

Lĩnh vực ngân hàng đã chịu áp lực khi lãi suất tăng làm giảm giá trị của các khoản đầu tư dài hạn, trong khi chi phí vay vốn tăng cao và người gửi có xu hướng chuyển tiền mặt vào các quỹ thị trường tiền tệ có lợi suất cao hơn.

Ngân hàng First Republic, được JPMorgan Chase & Co. mua lại vào thứ Hai trong một thỏa thuận do chính phủ đứng đầu, đã trở thành ngân hàng thứ tư của Hoa Kỳ sụp đổ trong năm nay, sau Silvergate Capital, Silicon Valley Bank của SVB, và Signature Bank vào tháng Ba.

Adam Crisafulli, nhà phân tích tại Vital Knowledge, cho biết: “Nhóm ngân hàng phải đối mặt với những dấu hỏi lớn về thu nhập trong tương lai khi chi phí huy động vốn tăng, cùng với các điều khoản cũng như môi trường pháp lý trở nên nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, điều cần nhớ là SVB và First Republic Bank khác với các ngân hàng khác, và các nhà đầu tư không nên ngoại suy những gì đã xảy ra với 2 ngân hàng đó với toàn bộ ngành.”

Quỹ ETF SPDR S&P Regional Banking giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ, trong khi Comerica và Zions Bancorp giảm hơn 10%.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát biểu từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang ũng như báo cáo NFP vào thứ Sáu để biết thêm về kế hoạch lãi suất. Bên cạnh đó, PMI Trung Quốc dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, trong khi dữ liệu lạm phát của Eurozone có thể sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ