Cơ hội đặt cược vẫn đang còn bỏ ngỏ đối với lợi suất TPCP Mỹ dài hạn

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

22:25 20/05/2021

Thị trường hiện vẫn đang kỳ vọng lợi suất TPCP Mỹ 10 năm sẽ tiếp tục tăng cho tới cuối năm nay.

Câu chuyện về lợi suất TPCP Mỹ vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý
Câu chuyện về lợi suất TPCP Mỹ vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý

Diễn biến của lợi suất TPCP Mỹ 10 năm đã là tâm điểm chú ý của thị trường trong thời gian qua với câu chuyện về sự trở lại của lạm phát. Ngoài ra, điều khiến cho biến số này thu hút các nhà đầu tư còn bởi dư địa có thể biến động của nó do Fed chủ yếu tập trung kiểm soát lợi suất các kỳ hạn ngắn là chủ yếu. Và điều này tạo ra cơ hội cho thị trường để đánh cược vào động thái tiếp theo của nhà điều hành. Hiện tại, mức dự báo chung cho lợi suất 10 vào cuối năm nay đang ở mức khoảng 1.88% với biên độ dự báo ở mức rộng từ 1% đến 2%.

Rất có thể con số trên là mức mà phần đông các nhà đầu tư cho rằng sẽ là ngưỡng khiến cho Fed phải có động thái để kiểm soát hoặc đưa ra cam kết để thực hiện điều này. Trên thị trường quyền chọn, số lượng đặt cược vào việc tăng lãi suất sớm của Fed đã tăng đáng chú ý trong 1 tháng qua bất chấp những phát biểu phủ nhận từ phía cơ quan này và thời điểm diễn ra có thể sẽ là Hội nghị thường niên tại Jackson Hole vào tháng 8 tới. Dẫu vậy, không phải là không có những người đặt cược vào việc lợi suất 10 năm sẽ giảm xuống dưới mức dự báo chung.

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank AG đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mức kỳ vọng đối với lợi suất kỳ hạn 5 và 10 năm khi chúng đã bước qua giai đoạn lạm phát thấp kể từ sau năm 2014. Nếu những kỳ vọng này được xác nhận thì có thể sẽ đóng đinh quan điểm của các nhà đầu tư rằng một giai đoạn tăng mới của lạm phát đã thực sự bắt đầu và sẽ tác động tới định hướng chính sách của Fed. Và khi đó rắc rối sẽ không chỉ đến với cơ quan này. NHTW Châu Âu ngày hôm qua đã cảnh báo rằng tác động của đà tăng lợi suất TPCP Mỹ mà không đi kèm với tăng trưởng kinh tế và hậu quả liên thông tới thị trường chứng khoán có thể gây ra hiệu ứng tiêu cực tới sự phục hồi của nền kinh tế chung EU.

Việc đánh cược vào quyết định của các NHTW chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng, tuy nhiên nếu thành công thì nó sẽ là một "cú trade" rất tuyệt vời. Lạm phát và lợi suất TPCP Mỹ dài hạn hiện đang mang đến những cơ hội như thế đối với các nhà đầu tư.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ