Chứng khoán châu Âu đi ngang trước lo ngại giá dầu và lãi suất

Chứng khoán châu Âu đi ngang trước lo ngại giá dầu và lãi suất

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:13 19/09/2023

Chứng khoán châu Âu đi ngang khi thị trường thận trọng trước thềm các cuộc họp ngân hàng trung ương tuần này, trong khi giá dầu Brent tăng lên 95 USD làm dấy lên lo ngại về lạm phát tăng vọt trở lại.

Chỉ số Stoxx 600 đi ngang khi đà tăng của cổ phiếu ô tô và bất động sản gặp phải sự suy yếu của cổ phiếu công nghiệp và công nghệ. Cổ phiếu Santander tăng nhẹ sau khi ngân hàng đại tu cơ cấu doanh nghiệp khi giám đốc điều hành Hector Grisi tìm cách đơn giản hóa hoạt động. Trong khi đó, Societe Generale lao dốc khi BNP Paribas và HSBC hạ xếp hạng của ngân hàng này.

Dầu Brent vượt mức 95 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11 và làm tăng rủi ro lạm phát, vốn là vấn đề quan trọng giữa các ngân hàng trung ương. Các nhà đầu tư đang chờ đợi một loạt cuộc họp của ngân hàng trung ương bắt đầu với Fed vào thứ Tư.

Mathieu Racheter, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại Ngân hàng Julius Baer, cho biết đà tăng của giá dầu gần đây đóng một vai trò quan trọng trong đợt bán tháo cổ phiếu hiện tại. “Nó làm tăng áp lực lên các ngân hàng trung ương ngay khi họ được cho là sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.”

Chỉ số Stoxx 600 giảm trong phiên thứ Hai sau khi ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong 2 tháng. Ngoài sự lo lắng về Fed trong tuần này, đà tăng cũng đang bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc.

“Nhìn chung, chúng tôi vẫn coi đây là một đợt điều chỉnh ngắn hạn. Thị trường tăng sẽ tiếp tục duy trì,” ông Racheter nói thêm.

Trong khi đó, theo quan chức ECB Francois Villeroy de Galhau, ngân hàng trung ương này sẽ giữ lãi suất ở mức 4% trong thời gian cần thiết để kiềm chế lạm phát, cho thấy ông không ủng hộ việc tăng lãi suất trong tương lai ở giai đoạn này.

Ngoài ra, theo Morgan Stanley, việc các nhà hoạch định chính sách ECB xem xét tăng lượng dự trữ bắt buộc các ngân hàng phải gửi tại ngân hàng trung ương là một tin không tốt với ngành ngân hàng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ